Tin mới nhất về vụ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật gãy xương tay ở BV Đa khoa Hà Đông

author 09:39 12/05/2018

(VietQ.vn) - Hiện tại nguyên nhân chính thức khiến bệnh nhân Vương Đình Cường tử vong sau khi phẫu thuật gãy xương tay ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố.

Liên quan đến vụ việc anh Vương Đình Cường (37 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) tử vong tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông sau ca phẫu thuật gãy xương tay, gia đình bệnh nhân cho biết phải đóng 40 triệu đồng thực hiện ca phẫu thuật không có phiếu thu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã lên tiếng về thông tin này.

Ông Lê Hoàng Tú, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: Về việc tư vấn gói mổ 40 triệu, chúng tôi chưa nhận được thông tin nào cả, chỉ theo thông tin đại chúng và người nhà bệnh nhân đưa ra. Hiện nay, theo thông tin chúng tôi nhận được của khoa và kiểm tra lại tài vụ thì tất cả là giấy tạm ứng vì bệnh nhân này không có bảo hiểm y tế.

Đầu tiên bệnh nhân phải làm giấy tạm ứng vào viện đã, sau đó, khi làm các thủ thuật ở mức độ nào thì đóng tiếp.

Đây cũng là một thủ thuật lớn, đại phẫu vì thế tiền phẫu thuật, các phương tiện gắn kết xương hơi lớn và tiên lượng trong cuộc mổ này là phải truyền thêm kháng sinh, truyền máu… tất cả các thứ thì nó nhiều.

Ông Tú cho biết thêm: “Theo giấy tạm ứng thì phía gia đình đã đóng đủ 40 triệu. Lúc mới nhập viện đóng 5 triệu sau khi giải thích thêm thì đóng thêm đủ số tiền 40 triệu.

Về số tiền trên, không biết bác sĩ giải thích với người nhà bệnh nhân như thế nào. Nhưng về nguyên tắc, tiền tạm ứng vào viện là 5 triệu, sau khi phải phẫu thuật thì phải đóng tiếp. Số tiền phẫu thuật thủ thuật nẹp để dùng cho bệnh nhân rất là lớn”.

Thông tin mới nhất về vụ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật gãy xương tay ở BV Đa khoa Hà Đông

 Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã gặp gỡ người nhà bệnh nhân để giải thích và báo cáo vụ việc lên Sở y tế Hà Nội, tổ chức họp báo cung cấp thông tin ban đầu đến các cơ quan báo chí. Ảnh Phạm Sỹ.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Chất lượng Việt Nam online, Ths, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp Hà Nội) cho biết: Thông thường người dân thường nghĩ rằng gãy tay thì thương tích còn "xa tim" lắm, không thể tử vong được. Tuy nhiên, nếu gãy tay mà phải phẫu thuật thì vẫn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân, đặc biệt là khâu gây mê và nhất là đối với những người có tiền sử những bệnh về tim mạch, huyết áp và một số bệnh nan y khác...

Bởi vậy, với kết luận sơ bộ hiện nay thì nguyên nhân tử vong được cho là do “tắc mạch phổi do mỡ" chưa phải là kết luận cuối cùng. Cho nên, cần phải làm rõ xem còn nguyên nhân nào khác khiến bệnh nhân tử vong hay không? Làm rõ những tác động của việc phẫu thuật đến các bệnh khác của bệnh nhân thế nào? Quy trình phẫu thuật có sai hay không...

Nếu nguyên nhân tử vong do sai phạm, tắc trách của y, bác sĩ thì các y, bác sĩ và bệnh viện Đa khoa Hà Đông phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại và còn có thể phải truy cứu trách nhiệm hình sự với cá nhân. Còn nếu y, bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã thực hiện đúng quy trình khám, chữa bệnh, việc bệnh nhân tử vong là do nguyên nhân khác mà các bác sĩ không thể lường trước được thì bác sĩ và bệnh viện không phải chịu trách nhiệm với việc nạn nhân tử vong.

Trong vụ việc này kết luận cuối cùng cũng thuộc về các cơ quan chức năng để xác định rõ nguyên nhân tử vong, làm căn cứ để kết luận trách nhiệm pháp lý của y, bác sĩ và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang