Thông tin mới nhất vụ tràn hồ thải apatit: Người dân ‘khốn đốn’ vì mất ‘của’

authorHuyền Bùi 11:13 18/01/2018

(VietQ.vn) - Liên quan vụ tràn hồ thải apatit ở Lào Cai ngày 17/1, hiện cơ quan chức năng đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến vụ việc, đồng thời Công ty Apatit Việt Nam đã nhận trách nhiệm về sự cố.

Theo VOV, khoảng 8h sáng ngày 17/1, hồ thải của Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn – Công ty Apatit Việt Nam thuộc địa bàn thôn Củm Thượng 2, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai bất ngờ bị vỡ cửa xả đáy.

Theo đó, nước thoát ra từ cửa xả rất mạnh và tràn dâng nhanh khiến nhiều nhà cửa, tài sản, cây cối, hoa màu, ao nuôi thủy sản của người dân các thôn Củm Thượng 1, Củm Thượng 2, Củm Hạ 1, Củm Hạ 2, Làng Đen, Kim Thành, xã Đồng Tuyển bị ngập úng. Trước mắt, ghi nhận có 54 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng giá trị thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng.

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng phối hợp với Công ty Apatit Việt Nam khẩn trương triển khai công tác khắc phục sự cố, thống kê thiệt hại từ các hộ dân để có phương án hỗ trợ cụ thể.

Người dân khốn đốn vì mất hết hoa màu, ao cá

Báo Giao thông dẫn lời ông Ngô Văn Can (trú tại thôn 3, xã Đồng Tuyển, TP TP Lào Cai)  bức xúc cho biết, khoảng 8h30 sáng 17/1, ông đang ngồi trong nhà thì nghe tiếng ào ào như nước lũ đổ về nên chạy ra ngoài xem thì thấy dòng nước đục ngầu không biết từ đâu tràn vào ao nhà. “Tôi lập tức ra cống đầu nguồn quan sát thì phát hiện miệng cống chứa đầy nước bùn đen xì đang phun ra ầm ầm. Chỉ chừng 10 phút sau quay lại ao cá của gia đình đã thấy mênh mông biển nước. Ao cá tôi nuôi hơn 1 năm nay, tính ra Giêng sẽ cá bắt mang bán, giờ nước bẩn tràn vào chết hết, gia đình tôi không biết lấy gì sống”, ông Can than thở.

thong-tin-moi-nhat-vu-tran-ho-thai-apatit-nguoi-dan-khon-don-vi-mat-cua

 Nhà dân bị ngập nước do tràn hồ thải apatit ở Lào Cai. Ảnh: Giao thông

Cách đó mấy trăm mét, ông Vi Văn Sất (thôn 3, xã Đồng Tuyển) cũng đang thất thần nhìn về ao cá của gia đình khi nước dâng lên ngày càng cao. “Nước dâng cao thế này, ao cá của tôi chẳng mấy chốc mà mất sạch. Cá tôi nuôi từ đầu năm, chuẩn bị thu hoạch, giờ mất trắng, gia đình tôi cũng mất Tết luôn. Chỉ mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giúp đỡ gia đình…”, ông Sất bày tỏ.

Xác định nguyên nhân dẫn tới tràn hồ thải Apatit

Trao đổi với PV Báo Giao Thông, ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương tới hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục sự cố.

thong-tin-moi-nhat-vu-tran-ho-thai-apatit-nguoi-dan-khon-don-vi-mat-cua

 Vị trí xảy ra sự cố. Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Thành Sinh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai cho biết, nhờ huy động tối đa máy xúc, xe tải cùng lực lượng công nhân nỗ lực khắc phục sự cố, đến khoảng 12h10 cùng ngày, lực lượng chức năng đã chặn được dòng nước.

“Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố gãy trục phai xả tràn của hồ thải Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn. Sự cố này đã làm một lượng nước lớn dồn về hạ du gây ảnh hưởng đến 54 hộ ở các thôn Củm Thượng 1, Củm Thượng 2, Củm Hạ 1, Củm Hạ 2, Làng Đen, Kim Thành, trong đó có 2 hộ ngập nhà và tài sản, khoảng 7ha hoa màu, ao cá bị thiệt hại. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng”, ông Quốc thông tin thêm và cho biết, nước thải này là bùn thải sau quặng tuyển đuôi của Apatit đã được xử lý, quan trắc nên rất an toàn, không gây nguy hiểm cho người dân.

Bất ngờ, Fansipan Lào Cai xuất hiện mưa tuyết(VietQ.vn) - Ngày 12/1 khu vực đỉnh Fansipan mưa tuyết hình thành và đã có 2 trận tuyết rơi nhẹ.

Cũng theo ông Quốc, sau khi chặn được dòng chảy, ngay tại hiện trường, Công ty Apatit Việt Nam đã nhận trách nhiệm về sự cố. UBND tỉnh Lào Cai cũng đã thành lập ngay Tổ công tác do lãnh đạo TP Lào Cai làm tổ trưởng cùng Công ty Apatit Việt Nam và chính quyền xã làm công tác thống kê thiệt hại, cụ thể, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất của thành phố đo đạc, kiểm đếm chính xác mức độ thiệt hại của người dân, chậm nhất 2 tuần sau phải hoàn thành. Trên cơ sở đó khắc phục, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

“Hiện, UBND tỉnh cũng đã giao cho Sở TN&MT, Sở Công thương, chính quyền địa phương và Công ty Apatit Việt Nam tiếp tục theo dõi, kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân sự cố”, ông Quốc thông tin thêm.

Hoàng Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang