Thư gửi PTT Vũ Đức Đam về ASIAD 18

author 07:49 30/03/2014

Kính thưa Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng tôi được biết hôm nay 29-3, Phó thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp lắng nghe Bộ VH-TT&DL giải trình về công tác chuẩn bị Asiad 2019.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Thưa Phó thủ tướng, trong những ngày vừa qua, kể từ sau khi phiên điều trần của bộ trưởng Bộ VH-TT&DL được thông tin trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi đã nhận được hàng trăm ý kiến của người dân bày tỏ sự lo âu xung quanh chuyện tổ chức Asiad 2019. Không phải người dân không thích Asiad được tổ chức trên đất nước chúng ta. Thậm chí người ta còn khát khao điều đó không thua bất cứ ai, kể cả Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh. Tuy nhiên mọi người e ngại. E ngại điều gì? Người ta ngại vì cách chuẩn bị của Bộ VH-TT&DL có gì đó không minh bạch.

Cái sự thiếu minh bạch đó đã được ông Nguyễn Hồng Minh phân tích qua việc đề án xin đăng cai thì quá đơn giản, nhẹ nhàng; song bây giờ, trong báo cáo giải trình trước Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội thì đầy rẫy những khó khăn.

Chưa kể sự chuẩn bị còn cẩu thả đến mức sau khi được trao quyền đăng cai, thì lãnh đạo bộ, lãnh đạo Tổng cục TDTT mới giao trách nhiệm cho ông tổng cục phó Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành viết đề án đào tạo VĐV tham dự Asiad 2019! Nhìn lại quá khứ khi chuẩn bị cho SEA Games 2003 - một sự kiện nhỏ hơn nhiều so với Asiad, nhưng hồi ấy ngành thể thao đã trình đề án đào tạo trước 10 năm, để rồi ngay sau đó Chính phủ phê duyệt đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia.

Thưa Phó thủ tướng, chúng tôi được biết ông là một người rất mê và am hiểu thể thao, thậm chí còn thường xuyên chơi đá bóng, và đá khá hay. Vì vậy chắc chắn Phó thủ tướng thừa biết thực trạng của nền thể thao nước nhà hiện nay như thế nào. Năm 1998, tại Asiad Bangkok, thể thao VN được bốn HCV, nhưng đến Asiad 2010 tại Quảng Châu, chúng ta chỉ có vỏn vẹn một HCV! Hàng loạt các môn được người dân yêu thích như bóng đá, quần vợt, bóng chuyền, bóng bàn... ngày càng sa sút. Môn cầu lông, cờ vua có được những VĐV nổi tiếng thế giới như Tiến Minh, Quang Liêm thì chính một đại biểu Quốc hội đã nhận xét: Đó là nhờ gia đình chứ không phải là kết quả đầu tư của Nhà nước!

Lẽ ra Bộ VH-TT&DL cùng Tổng cục TDTT phải cải thiện tình hình thể thao thành tích cao trước rồi hãy nghĩ đến chuyện đăng cai Asiad.

Thưa Phó thủ tướng, vừa rồi chúng tôi đã thử làm một cuộc thăm dò trên tuoitre.vn, và tính đến 18g ngày 28-3, có 9.676 lượt ý kiến tham gia. Trong đó có 8.062 ý kiến đề nghị chấp nhận nộp phạt để trả quyền đăng cai Asiad, trong khi chỉ có 1.430 ý kiến đồng ý tiếp tục tổ chức (155 ý kiến khác). Dĩ nhiên con số đó rất là nhỏ nhoi trong 90 triệu người dân, song nó cũng đáng để tham khảo.

Chúc Phó thủ tướng thành công trong việc điều hành phiên báo cáo giải trình công tác tổ chức Asiad 2019 của Bộ VH-TT&DL.

Theo Tuổi trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang