Thu hồi bắp non và đậu hòa lan của cơ sở Nguyên Thảo vì dùng 'quá liều' chất bảo quản

author 21:42 24/01/2016

(VietQ.vn) - Cơ sở Nguyên Thảo sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate cho các sản phẩm bắp non, đậu hoà lan (hà lan) vượt ngưỡng an toàn nhiều lần.

Theo thông tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hồ Chí Minh, đã tiến hành kiểm tra về  an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến thực phẩm Nguyên Thảo. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm của cơ sở này. Đặc biệt, kiểm tra, kiểm nghiệm sản phẩm, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở Nguyên Thảo đã sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng hàng ngàn lần, so với mức an toàn cho phép.

Cơ sở Nguyên Thảo sử dụng chất bảo quản trong bắp non và đậu Hà Lan vượt ngưỡng cho phépCơ sở Nguyên Thảo sử dụng chất bảo quản trong bắp non và đậu Hà Lan vượt ngưỡng cho phép

Cụ thể, thực hiện Kế hoạch giám sát chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2015, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai lấy giám sát chủ động và phát hiện sản phẩm bắp non, đậu hoà lan (hà lan) do cơ sở Nguyên Thảo (Địa chỉ tại A4/11A Vĩnh Lộc, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) không đạt về chỉ tiêu Natri Benzoate.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm và xử lý nghiêm kết quả vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở trên. 

Kết quả kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện nhãn sản phẩm bắp non, đậu hoà lan còn một số vi phạm như ghi dư câu “Hàm lượng kim loại và vi sinh theo 867/QĐ – BYT”, ghi thiếu năm của số công bố chất lượng, chất bảo quản Natri Benzoate (211).

Điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất như khu vực sản xuất, đóng gói, kho nguyên liệu và kho thành phẩm còn tình trạng nền đọng nước và trần chưa được vệ sinh định kỳ; thành phẩm để trực tiếp dưới sàn nhà; đóng màng co và dán nhãn sản phẩm trực tiếp dưới nền nhà; thiếu các phương tiện rửa và khử trùng, thiếu thiết bị phòng chống côn trùng.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bắp non (ngày sản xuất 10/07/2015) và đậu hoà lan (ngày sản xuất 5/8/2015) theo cảnh báo để kiểm nghiệm cho thấy: Sản phẩm bắp non sử dụng màu Tartrazine khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (2557 mg/kg); sản phẩm đậu hoà lan sử dụng màu Tartrazine và Brilliant khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (1632 mg/kg).

Với những sai phạm của cơ sở Nguyên Thảo, cơ quan chức năng đã yêu cầu cơ sở này thu hồi toàn bộ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường và thực hiện giám sát xử lý đối với các sản phẩm không đạt. Theo hướng dẫn và giám sát của đoàn kiểm tra, cơ sở đã thực hiện tiêu huỷ 1040 kg đậu hoà lan và bắp non, thu hồi được 4 thùng đậu hoà lan, 3 thùng bắp non lưu thông trên thị trường.

Nguyễn Nam


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang