Thu hồi toàn bộ lô thuốc vitamin D ghi sai liều, có thể gây nguy hiểm cho người dùng

author 06:11 20/07/2021

(VietQ.vn) - Bộ Y tế Canada vừa tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc Vitamin D (Martin Clinic Liquid) do ghi sai liều lượng trên nhãn sản phẩm.

Bộ Y tế Canada cho biết, việc ghi sai liều lượng trên nhãn sản phẩm có thể dẫn đến việc uống quá liều vitamin D, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Cụ thể, trên nhãn sản phẩm có ghi hướng dẫn sử dụng "1 hoặc nhiều giọt mỗi ngày hoặc theo khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe". Tuy nhiên, cách ghi nhãn với nội dung này có thể khiến người uống sử dụng nhiều hơn 1 giọt mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc dùng vượt quá liều lượng vitamin D gây nguy hiểm. Liều tối đa cho phép đối với sản phẩm này là 1 giọt mỗi ngày.

Trên nhãn của lô thuốc này cũng thiếu các cảnh báo quan trọng. Trong đó, thiếu cảnh báo về việc sản phẩm không dành cho trẻ em dưới 12 tuổi. Nhãn sản phẩm còn thiếu phần cảnh báo “Tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu”.

Sản phẩm bị thu hồi là Vitamin D Martin Clinic Liquid số lô NPN 80092359. 

Các chuyên gia y tế cho hay, việc đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất thiết yếu hàng ngày luôn được khuyến nghị thông qua chế độ ăn tự nhiên. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người cảm thấy chế độ ăn của họ không đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng và vì vậy họ sử dụng các chế phẩm bổ sung. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng các chế phẩm bổ sung (các loại vitamin, trong đó có vitamin D) vì bổ sung dư thừa có thể gây ngộ độc.

Các dấu hiệu của quá nhiều vitamin D bao gồm suy nhược, mệt mỏi, buồn ngủ, nhức đầu, chán ăn, khô miệng, vị kim loại, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ù tai, thiếu phối hợp và yếu cơ.

Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên bổ sung vitamin D vượt quá mức dung nạp hàng ngày (4.000 IU), bao gồm cả lượng hấp thụ từ thức ăn. Hàm lượng vitamin D cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến lượng canxi cao ở phụ nữ mang thai, điều này có thể gây ra những rủi ro cho trẻ sơ sinh.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang