Thủ khoa cao nhất cả nước là học sinh Thanh Hóa

author 09:13 22/07/2014

Thủ khoa cao nhất cả nước đến thời điểm này là em Nguyễn Văn Hinh ở Thanh Hóa.

Sự kiện:

Theo tin tức từ Học viện Quân y, Á khoa khối A của học viện là em Nguyễn Duy Anh - học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An) đạt 28,5 điểm.

Học viện có ba thủ khoa khối B là em Trần Quốc Tuấn (huyện Yên Định, Thanh Hóa), em Nguyễn Đình Thành (huyện Thanh Chương- Nghệ An) và Nguyễn Kim Anh (Thanh Hóa) cùng đạt 28,5 điểm.

Thủ khoa cao nhất cả nước 2014 là học sinh Thanh Hóa

Thủ khoa cao nhất cả nước 2014 là học sinh Thanh Hóa. Ảnh: T.T

Ở hệ quân sự phía Bắc, tính cả điểm ưu tiên thì số thí sinh có tổng điểm đạt từ 23 điểm trở lên là 371 em (gồm cả khối A và B) và từ 25 điểm trở lên có 217 thí sinh.

Ở hệ quân sự phía Nam, học viện có hai thủ khoa cùng đạt 27 điểm là em Lê Nhất Linh và Lâm Hoàng Huy.

Thống kê cho thấy nếu tính cả điểm ưu tiên thì số thí sinh có tổng điểm đạt từ 23 điểm trở chỉ là 76 em (bao gồm cả khối A và B) và nếu tính số thí sinh đạt từ 25 điểm trở lên thì có 34 thí sinh.

Năm 2014, Học viện Quân y chỉ có 162 chỉ tiêu đào tạo hệ quân sự ngành y đa khoa (có 10% chỉ tiêu nữ). Trong đó, trường chấp nhận tuyển thẳng tối đa 20% chỉ tiêu tuyển sinh nam và 30% chỉ tiêu tuyển sinh nữ.

Năm 2013, Thủ khoa Học viện Quân y cũng là 29 điểm.

Trong gần 20 trường ĐH đã công bố điểm thi, thủ khoa Học viện Quân y Nguyễn Văn Hinh (học sinh Trường THPT Yên Định 2, huyện Yên Định, Thanh Hóa) hiện đang là thí sinh có điểm thi cao nhất nước. Hinh đạt 29 điểm cho ba môn thi và nếu cộng cả điểm ưu tiên thì số điểm của cậu được tính trọn vẹn thành 30 điểm.

Ít ai ngờ rằng tin Nguyễn Văn Hinh tạm thời dẫn đầu bảng tổng sắp thi tuyển sinh 2014 lại không hề làm những người xung quanh cậu ngạc nhiên. Điều gì khiến một học sinh trường huyện có tên trong bảng vàng quốc gia mà vẫn làm thầy cô, bè bạn nghĩ đó là điều hết sức… bình thường?

Có phải vì từ bé Hinh đã nổi danh sáng dạ, lúc 4 tuổi dù chưa biết chữ vẫn tính nhẩm rất nhanh các phép toán trong phạm vi 100? Hay bởi rất nhiều bài toán khó, chuyên sâu, mở rộng mà cô giáo của lớp 12C1 đưa ra, chỉ cần Hinh giơ tay là cô tin tưởng em đã tìm ra đáp số?

Cô Nguyễn Thị Nhung - phó hiệu trưởng Trường THPT Yên Định 2 - cho biết thầy cô không bất ngờ bởi khả năng của Hinh đã được chứng thực khi tất cả các đợt thi thử trong năm, tất cả đều giành vị trí số 1.

“Kể cả đợt thi thử được Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) tổ chức, Hinh vượt gần 40km từ huyện lên thành phố dự thi, “đọ sức” với toàn học sinh nòi trường chuyên của tỉnh mà rốt cục vẫn đứng đầu”. Ở đợt thử sức ấy, rất trùng hợp khi Hinh đạt số điểm đúng bằng điểm thi thật vào Học viện Quân y.

Chỉ có mẹ Hinh khi hay tin con trai đỗ thủ khoa thì nước mắt cứ tự nhiên chảy tràn. “Con trai đã thực hiện được ước mơ của chính mình. Còn nhớ, thời phổ thông, mình học trường chuyên của huyện, mấy lần đi thi học sinh giỏi, rồi sau đó, cả làng chỉ còn mình mình theo học cấp ba. Vậy mà nhà nghèo, đằng sau mình còn bốn đứa em, nên gia đình không cho học tiếp dù lòng nuôi ước mơ thành cô giáo…”, bà Lê Thị Hường tâm sự.

Bị tước mất ước mơ chỉ vì nhà nghèo, bà Hường cùng chồng dồn hết sức lo cho con cái học hành. Chiều chiều, bà đi chăn trâu, cắt cỏ, còn buổi sáng lại tất tả chạy chợ, bán cá. Nhưng dù có gắng gỏi, số tiền kiếm được cũng không thể đủ trang trải cho cô con gái đang bước vào năm cuối Học viện Ngân hàng và cậu con trai đang cận kề ngưỡng cửa đại học.

Ngày Hinh lên Hà Nội dự thi đại học cả hai đợt cho khối A và B, gia đình bà Hinh phải bán đi trọn một tấn lúa để làm lộ phí cho con đi ứng thí.

Nhiều người thấy lạ lùng khi Hinh thi cả hai khối A và B nhưng đích ngắm chỉ dành cho một lựa chọn duy nhất: trường y. Hinh thi khối A vào Học viện Quân y và thi khối B vào Trường ĐH Y Hà Nội bất chấp điểm chuẩn ngành y đa khoa của hai trường này năm ngoái đều ở mức “đỉnh” 27-27,5 điểm.

“Ước mơ trở thành bác sĩ ngày càng lớn dần khi thấy những người hi sinh cho mình là ông bà, bố mẹ mỗi ngày sức khỏe một yếu đi. Cho đến tận bây giờ mình vẫn không thể quên cảm giác thấp thỏm, lo đến nghẹt thở ngày mẹ mình phải phẫu thuật vì bướu cổ hơn một năm trước. Thế nên, dù cũng có lúc lo sợ khó đỗ vì điểm chuẩn của cả hai trường quá cao, nhưng mình vẫn quyết tâm đeo đuổi giấc mơ của chính mình”, Hinh chia sẻ.

                                                                                                                                                                                            Theo Tuổi Trẻ

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang