Thử nghiệm loại thuốc mới có khả năng 'dò tìm' và tiêu diệt tế bào ung thư

author 06:23 06/06/2021

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm loại thuốc mới có khả năng 'dò tìm' và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.

Theo các nhà khoa học Mỹ, loại thuốc mới đang trong quá trình thử nghiệm và cải thiện nhưng cơ chế hoạt động của nó hiện tại có thể giúp điều trị bệnh nhân mắc ung thư không thể mổ hoặc ở bộ phận khó tiếp cận.

Loại thuốc này hoạt động với cơ chế đưa phóng xạ trực tiếp vào tế bào ung thư. Thuốc tạo nên một cơ chế khoa học giúp 'dò tìm' và tiêu diệt ung thư. Hàng nghìn phân tử trong thuốc sẽ “đi săn” tế bào ung thư sau đó phát phóng xạ tấn công tế bào ung thư.

Bác sĩ Frank Lin, người tham gia nghiên cứu loại thuốc này đánh giá: “Có thể dùng loại thuốc có phóng xạ điều trị các khối u ẩn mình. Loại thuốc này có thể di chuyển khắp cơ thể và tiếp cận tế bào ung thư”.

Kết quả thử nghiệm được Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ công bố cho thấy, trong số 831 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tham gia vào cuộc nghiên cứu, có 2/3 số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc có phóng xạ. Sau 2 năm, nhóm được điều trị bằng thuốc có phóng xạ ghi nhận khả năng chống đỡ ung thư tốt hơn nhóm không dùng thuốc.

Ảnh minh họa 

Việc điều trị bằng phóng xạ có thể gây giảm sản sinh tế bào máu dẫn đến thiếu máu và đông máu cho bệnh nhân. Trong cuộc thử nghiệm, 53% bệnh nhân dùng thuốc chịu tác dụng phụ còn những người không dùng thuốc là 38%. Tất cả 831 bệnh nhân đều được phép điều trị thêm bằng các phương pháp khác.

Bác sĩ Charles Kunos tại Trung tâm Ung bướu Markey thuộc Đại học Kentucky đánh giá loại thuốc có phóng xạ này sẽ là “động lực chính trong nghiên cứu ung thư” và “làn sóng mới của phát triển điều trị”.

Được biết, Công ty dược phẩm Novartis là đơn vị hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu kể trên. Novartis dự định đệ trình thông qua loại thuốc này tại Mỹ và châu Âu vào cuối năm nay.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang