Thủ phạm gây ung thư là... tấm lợp amiăng?

author 07:14 20/06/2014

Người dân hoang mang khi sống trong một khu phố có quá nhiều người mắc bệnh ung thư và quy kết do nhà máy sản xuất tấm lợp amiăng. Các chuyên gia cho rằng nguyên liệu sản xuất tấm lợp không phải nguyên nhân dẫn đến bất hạnh này và mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh


(Ảnh minh họa)

Người dân: ung thư do nhà máy sản xuất tấm lợp amiăng

Khu phố Lục Đầu Giang (phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) có hơn 100 nóc nhà nhưng có tới 34 trường hợp mắc bệnh và chết vì ung thư. Sống thấp thỏm từng ngày, người dân quy kết nguyên nhân gây bệnh là do nhà máy sản xuất tấm lợp amiăng. Nhà máy sản xuất tấm lợp của Công ty Thiên Lộc

Theo người dân, gần 20 năm nay các nhà máy, xí nghiệp sản xuất tấm lợp trong điều kiện nhà xưởng tuềnh toàng, lộ thiên khiến bụi amiăng độc hại tự do thải ra môi trường. Người dân cho rằng, căn bệnh ung thư mà nhiều người đang mang là do không khí ô nhiễm và nguồn nước ăn bị ngấm chất thải độc hại từ các xí nghiệp, nhà máy sản xuất tấm lợp. Chính vì thế, trung tuần tháng 10 vừa rồi người dân đã chặn đất để phản đối nhà máy sản xuất tấm lợp của Công ty Thiên Lộc.

Khu phố Lục Đầu Giang tập trung 6 nhà máy, trong đó có nhà máy nhiệt điện và 5 nhà máy khác, đồng thời là nơi tập kết của nhiều phương tiện vận tải từ khu cảng đi qua. Ông Phương Văn Môn - Phó Chủ tịch UBND phường Phả Lại cho rằng nhà máy sản xuất tấm lợp thì mặc nhiên phải có amiăng. Việc nhà máy hoạt động gây bụi trong khu dân cư là có, nhưng bụi đấy có độc hại hay không thì cần có đánh giá cụ thể.

Chuyên gia: Không có cơ sở xác định do amiăng

Sau khi có thông tin về sự việc nêu trên, TS Võ Quang Diệm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã trực tiếp xuống tận nơi khảo sát sự việc. Ông Diệm cho rằng, loại amiăng được phép sử dụng để sản xuất tấm lợp ở nước ta là amiăng chrysotile (amiăng trắng). Đây là loại amiăng không gây ung thư trung biểu mô. 

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, thời gian bán phân hủy của amiăng trắng là từ 0,3 đến 11 ngày. Loại amiăng này dễ bị đào thải khi thâm nhập vào cơ thể con người, ít nguy hiểm và an toàn khi được sự kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ mọi quy định về điều kiện sản xuất.

Trong khi đó, dựa theo kết quả theo dõi sức khỏe người lao động làm việc trong các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có các nhà máy sản xuất tấm lợp fibrô ximăng, TS Lê Thị Hằng - Giám đốc Bệnh viện Xây dựng – cho hay, kết quả 5 năm gần đây cho thấy, khám bệnh cho 2.941 người lao động làm việc tại các vị trí có nguy cơ tiếp xúc cao ở các cơ sở sản xuất tấm lợp fibrô ximăng trên cả nước, chưa phát hiện thấy trường hợp nào người lao động sản xuất tấm lợp fibrô ximăng bị ung thư phổi, màng phổi. 

“Kết quả này củng cố kết luận của các nghiên cứu khoa học khác, rằng việc sử dụng amiăng trắng trong sản xuất các sản phẩm fibrô ximăng có kiểm soát là an toàn đối với người lao động, môi trường và cộng đồng” - TS Lê Thị Hằng nói.

“Ngay cả khi kết quả tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng là tấm lợp được đánh giá là không khác biệt với những đơn vị sản xuất khác thì cũng vẫn cần các doanh nghiệp phải hợp quy chuẩn bảo đảm yêu cầu môi trường và sức khỏe - TS Võ Quang Diệm nhận định – Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải nhanh chóng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư ở phố Lục Đầu Giang để ổn định cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cho người dân và hoạt động của nhà máy”.

“Trên thế giới, amiăng trắng được dùng để sản xuất trên 3.000 sản phẩm, trong đó có sản phẩm ống nước do CHLB Nga sản xuất và sử dụng. Vì thế, việc quy kết sản xuất tấm lợp amiăng gây ô nhiễm môi trường và bệnh ung thư là không có cơ sở khoa học” - TS Võ Quang Diệm khẳng định.

Theo PLVN


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang