Thủ thuật bỏ túi giúp chủ thẻ ATM tránh mất tiền

authorThu Hường 09:03 12/05/2018

(VietQ.vn) - Đăng ký dịch vụ SMS Banking hoặc Mobile Banking để quản lý tài khoản, lựa chọn điểm giao dịch an toàn... là thủ thuật bạn cần làm để hạn chế mất tiền oan.

Đi kèm với những tiện lợi trong thanh toán, chủ thẻ luôn phải đối mặt với việc bị trừ tiền trong khi không hề thực hiện bất cứ giao dịch nào. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài thủ thuật người dùng thẻ bảo vệ thông tin để tránh bị kẻ gian lợi dụng cơ hội thực hiện các hành vi lừa đảo.

Đăng ký dịch vụ SMS Banking hoặc Mobile Banking để quản lý tài khoản tốt hơn

Để số dư trong thẻ ngân hàng được an toàn người dùng nên sử dụng dịch vụ thông báo số dư tự động qua SMS và thường xuyên kiểm tra tin nhắn để kịp thời và chủ động phát hiện giao dịch bất thường.

Cài đặt SMS Banking là một trong những cách để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ. Ảnh: báo Trí thức trẻ

Một lựa chọn khác là cài đặt ứng dụng ngân hàng trên di động (Mobile Banking). Ứng dụng sẽ tự động gửi tin nhắn OTP khi có bất cứ biến động nào về số dư.

Nhận diện những ATM bất thường

Mới đây, hàng loạt chủ thẻ Agribank đã bị rút trộm tiền do lộ thông tin thẻ tại ATM qua thiết bị skimming. Skimming là thiết bị như một bảng nhựa chứa camera lấy cắp thông tin thẻ, được kẻ gian ốp phía ngoài khe quẹt thẻ, giúp ghi lại toàn bộ hoạt động nhập mã PIN của khách hàng khi rút tiền. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tội phạm sẽ lấy được toàn bộ thông tin lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Nhận diện những ATM bất thường. Ảnh: báo Trí thức trẻ 

Bên cạnh đó, nhiều ATM chưa được cài đặt thiết bị anti-skimiming hoặc đã lắp thiết bị này nhưng để ở chế độ không chống được việc ăn cắp thông tin thẻ cũng là cơ hội cho tội phạm.

Do đó, người dùng cần đánh giá đâu là những ATM có dấu hiệu bất thường. Ví dụ như bàn phím nhập mã PIN nhô cao hơn bình thường. Khi nhập PIN thấy có những khoảng trống ở phía dưới. Đồng thời, xuất hiện những vết keo dán quanh đầu đọc thẻ hoặc những lỗ nhỏ tại các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím.

Kẻ gian có thể lợi dụng đặt thiết bị skimming tại những cây ATM ở các địa điểm vắng vẻ, ít giao dịch hoặc không có bảo vệ.

Để đảm bảo an toàn, khách hàng nên rút tiền tại ATM được đặt ở trụ sở ngân hàng hay những điểm có bảo vệ thường trực. Kẻ gian sẽ khó lắp đặt thiết bị skimming tại những địa điểm này và ATM cũng thường xuyên được ngân hàng kiểm tra hơn.

Từ ngày 15/8, trẻ em 6 tuổi đã được dùng thẻ ngân hàngTheo quy định mới dù không được rút tiền mặt, trẻ em từ 6 đến dưới 15 tuổi vẫn có thể sử dụng thẻ phụ của bố mẹ để thanh toán cho một số mục đích nhất định.

Bảo vệ mã PIN khi nhập

Hầu hết ATM đều có bộ phận mào ở phím nhập mã PIN, nhằm giúp khách hàng không bị lộ khi nhập mật khẩu. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên khéo léo che tay khi nhập. Cách này còn nhằm tránh để người xếp hàng cùng bạn trong ATM biết được mật khẩu. Một số khách hàng từng bị kẻ gián tìm cách khống chế hay lấy thẻ ATM sau khi nhìn được mã PIN.

Cách che mã PIN khi thực hiện giao dịch tại ATM. Ảnh: báo Vnexpress

Trước đây, trên mạng xã hội cũng từng xuất hiện một số hướng dẫn khi gặp cướp tại ATM như "Nếu bị cướp ép rút tiền nên nhập ngược mã PIN, ATM sẽ giúp báo động cho công an". Tuy nhiên, đây chỉ là một trò lừa đảo. Nếu làm theo, kẻ gian coi như đã biết mã PIN của bạn và hoàn toàn có thể chiếm đoạt chiếc thẻ. Vì vậy, các chuyên gia thẻ khuyên người dùng nên tìm cách tự chủ, thao tác độc lập khi giao dịch tại ATM.

Không nhờ người lạ rút tiền tại ATM

Dù thẻ ATM đã rất phổ biến tại Việt Nam nhưng vẫn có không ít người lao động hoặc người cao tuổi chưa biết sử dụng do ít tiếp xúc. Trong trường hợp không biết sử dụng, thay vì nhờ người lạ nên nhờ người thân hoặc lật phía sau thẻ ATM, ở đó sẽ có số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng. Hãy gọi vào đó và nhờ nhân viên nhà băng hướng dẫn cách sử dụng thẻ. Cách thứ hai là vào thẳng quầy giao dịch của ngân hàng để rút tiền.

Khóa thẻ ngay khi phát hiện điều bất thường

Một khi cảm thấy nghi ngờ thẻ bị lộ thông tin hoặc hoài nghi ATM bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ thì phải nhanh chóng liên hệ tới ngân hàng để khóa thẻ ngay lập tức.

Hướng dẫn khóa thẻ trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking. Ảnh: báo Trí thức trẻ 
 

Hiện nay nhiều ngân hàng đã tích hợp tính năng khóa thẻ ngay trên ứng dụng Mobile Banking. Chỉ với vài thao tác đơn giản đã có thể khóa thẻ mà không cần phải ra quầy giao dịch.

Chuyển sang thanh toán di động

Các phương thức thanh toán di động tại Việt Nam hiện nay không chỉ được người dùng đánh giá cao bởi sự linh hoạt, tiện lợi mà còn giúp giảm thiểu tối đa hành vi trộm cắp thông tin thẻ tín dụng hay tiền mặt.

Với sự ra đời của các hình thức thanh toán trên di động, trong đó nổi bật là QR Pay – thanh toán bằng cách quét mã QR thông qua ứng dụng di động của các ngân hàng, giờ giới trẻ không cần mang thẻ hay tiền mặt mà vẫn có thể thoải mái thanh toán. Giao dịch được đảm bảo an toàn qua 2 lớp bảo mật bao gồm một lớp mật khẩu khi đăng nhập ứng dụng di động của các ngân hàng và một lần nhập mã OTP khi xác nhận giao dịch.

Tính năng QR Pay trên ứng dụng VCB-Mobile B@nking. Ảnh: báo Trí thức trẻ 

Toàn bộ quy trình thanh toán chỉ vỏn vẹn trong 1 phút và tính năng tiện lợi, không khó hiểu khi QR Pay rất “được lòng” giới trẻ Việt.

 Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang