Vài thủ thuật đơn giản khắc phục không thể truy cập Wifi

authorNgọc Nga 20:11 20/11/2017

(VietQ.vn) - Mạng Wifi tự dưng không thể truy cập. Dưới đây là những thủ thuật giúp bạn khắc phục điều này nhanh nhất.

Khởi động lại route

Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục các lỗi không rõ nguyên nhân, ví dụ như smartphone truy cập Wifi được nhưng máy tính thì lại không… Đầu tiên, bạn hãy tắt nguồn router và để khoảng 30 giây, sau đó bật trở lại và tiến hành kết nối. Tương tự, người dùng cũng nên khởi động lại smartphone và máy tính sau một thời gian dài sử dụng.

Kiểm tra lại dây cáp, nguồn điện

Trước khi gọi điện báo lỗi với nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP), bạn hãy thử kiểm tra lại toàn bộ dây cáp kết nối từ ngoài vào router, từ router sang máy tính hoặc các cục tăng sóng và đảm bảo rằng mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn.

Tương tự, người dùng cũng nên kiểm tra lại dây nguồn của thiết bị, đảm bảo các đèn trên router vẫn sáng đầy đủ, nếu đèn chuyển sang màu cam, nhiều khả năng tín hiệu đang gặp sự cố.

Mạng Wifi bị mất có nhiều nguyên nhân thủ thuật khắc phục bằng nhiều cách. Ảnh minh họa

Mạng Wifi bị mất có nhiều nguyên nhân cần khắc phục bằng nhiều cách. Ảnh minh họa

Ping

Đầu tiên, bạn hãy thử kiểm tra kết nối đến trang web cần truy cập bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R (Windows), nhập từ khóa cmd và nhấn Enter. Tương tự, nếu đang sử dụng macOS, người dùng chỉ cần bấm Command + Space, sau đó gõ Terminal để mở cửa sổ dòng lệnh.

Tiếp theo, bạn nhập vào dòng lệnh ping <địa chỉ trang web cần truy cập>. Ví dụ, ping kynguyenso.plo.vn, lệnh này sẽ gửi các gói tin đến máy chủ để kiểm tra tình trạng hoạt động. Nếu thông báo trả về là Reply from… thì mọi thứ hoạt động bình thường và ngược lại. Lưu ý, có một số trang web sẽ không phản hồi với lệnh ping, đơn cử như microsoft.com.

Vấn đề với một website cụ thể

Để kiểm tra tình trạng hoạt động của một trang web cụ thể, bạn hãy truy cập vào http://downforeveryoneorjustme.com/, sau đó nhập địa chỉ trang web cần kiểm tra vào khung trống. Nếu kết quả trả về là Up thì mọi thứ hoạt động bình thường, lúc này, lỗi sẽ nằm ở thiết bị hoặc người dùng.

Các vấn đề về Modem 

Để kiểm tra tình trạng của router/modem, bạn hãy nhìn vào thiết bị, nếu đèn xanh đang nhấp nháy thì mọi thứ hoạt động bình thường, ngược lại, nếu xuất hiện đèn màu vàng/cam thì đã có lỗi xuất hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm cáp Ethernet vào router để thử truy cập Internet, nếu mọi thứ bình thường thì lỗi nằm ở phần phát Wifi trên router. Trong trường hợp này, bạn hãy tắt nguồn router/modem và để khoảng 30 giây, sau đó tiến hành bật trở lại.

Những thiết bị gia dụng thông minh khiến người dùng 'phát thèm'(VietQ.vn) - Ổ cắm điện hẹn giờ, đèn năng lượng mặt trời, chuông gọi cửa không dây, đồng hồ đo độ ẩm, khử trùng điện thoại là những thiết bị hữu ích trong nhà.

Vấn đề với máy tính

Virus, phần mềm độc hại, cấu hình sai tường lửa… cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể truy cập WiFi. Để khắc phục, bạn hãy cài đặt thêm phần mềm chống virus và quét toàn bộ máy tính, xóa ứng dụng tường lửa và đưa mọi thứ về chế độ thiết lập mặc định.

Vấn đề về DNS

Nếu DNS của nhà cung cấp dịch vụ gặp sự cố, bạn có thể chuyển sang DNS của bên thứ ba như Google DNS, OpenDNS… bằng phần mềm DNS Jumper. Ứng dụng hiện đang được cung cấp miễn phí tại địa chỉ https://goo.gl/LnTDC2. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần chọn máy chủ DNS tương ứng hoặc tự nhập rồi nhấn Apply DNS để lưu lại.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang