Thứ trưởng Bộ Công Thương: Sẽ sớm đưa ra quyết định việc nhập khẩu từ gốc “máy đào tiền ảo”

author 20:10 01/08/2018

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập và ông chủ hệ thống này bỏ trốn, hơn 4.000 nhà đầu tư đang lo sợ mất số tiền lớn, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công Thương đã lên tiếng về những vấn đề xung quanh.

Tại phiên Họp báo Chính phủ thường kì tháng 7/2018, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết: Hiện nay, các quy định pháp lý hiện hành chưa định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo. Tuy nhiên, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt khung đề án để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo và tài sản ảo, giao Bộ Tư pháp chủ trì nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý.

Với tiền điện tử dưới dạng ví điện tử và thẻ trả trước ngân hàng, hiện đang thực hiện theo Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 101 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngân hàng Nhà nước thông tin về việc quản lý tiền điện tử tại Việt Nam

Tài sản hữu hình là thứ khiến nhà đầu tư tin tưởng vào Sky Mining. Ảnh: Instagram.

Về sự việc này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng thông tin: Đây là vấn đề Chính phủ rất quan tâm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan quản lý Nhà nước về các loại tiền, ở đây là tiền ảo và tài sản ảo. Tuy nhiên các bộ, ban ngành khác cũng có chức năng liên quan trong việc quản lý tiền ảo.

“Liên quan đến Bộ Công Thương, chúng tôi đã có biện pháp quản lý nhập khẩu mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo). Theo quy định hiện hành, mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin hiện chưa có mã HS riêng để quản lý, đang xếp chung vào nhóm máy “xử lý dữ liệu tự động”. Mặt hàng này thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT. Tuy nhiên quản lý chung về xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm trong việc này”, Thứ trưởng Hải nói.

Theo Nghị định 69 ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, mặt hàng mã HS 8471.80.90 không thuộc danh mục hàng hoá bị cấm nhập khẩu, do đó các doanh nghiệp được phép nhập khẩu các mặt hàng này mà chỉ phải làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

Hiện tiền ảo hay bitcoin không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Trước tình hình trên, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp xem xét và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Tuy nhiên, theo luật hiện nay không cấm nên phải có đề xuất quy định trường hợp nào thì cấm. Hiện, Bộ Công Thương đã có đề xuất và xin ý kiến các bộ ngành liên quan, tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm đưa ra quyết định nhập khẩu từ gốc “máy đào tiền ảo” này.

Hoàng Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang