Thứ trưởng Bộ TT&TT: ‘Cảnh giác khi mã độc ngày càng tinh vi’

author 16:25 30/11/2018

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông Nguyễn Thành Hưng nhận định, trong tương lai, IoT (Internet Vạn Vật) sẽ phát triển rất nhanh với số lượng thiết bị lớn. Vì vậy, nguy cơ an toàn thông tin từ các thiết bị này cũng rất cao.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Tại Hội thảo - triển lãm Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông - Nguyễn Thành Hưng đã cảnh báo người dân trước nguy cơ mã độc tấn công.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, thế giới đang bước vào nền kinh tế số, để tăng sức cạnh tranh, các tổ chức buộc phải tiến hành chuyển đổi số để thích ứng và tồn tại bằng việc đưa hầu hết các hoạt động của mình lên không gian mạng. Tội phạm mạng dễ dàng nhận thấy các thành phần của hệ sinh thái số hiện nay như: Cloud Computing, Software as service, mạng lưới thiết bị IoT là một mảnh đất mầu mỡ để hoạt động.

Thời gian qua sự phát triển vượt bậc của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thực sự là xu thế nóng và đã được áp dụng trong hầu hết các ngành nghề. Lĩnh vực an toàn, an ninh mạng ngày nay đều đang dựa vào AI để tăng cường sức mạnh cho sản phẩm của mình và giảm thiểu sai sót của con người. Trong thời gian tới, AI và IoT là hai khái niệm luôn được đề cập cùng nhau. IoT sinh ra lượng dữ liệu cực lớn, AI giúp chúng ta phân tích và xử lý các dữ liệu này. Ngược lại, AI chỉ có hiệu quả khi có một lượng dữ liệu đủ lớn để phân tích. Tương lai, IoT sẽ phát triển nhanh với số lượng lớn, chính vì vậy mà nguy cơ mất an tòa thông tin từ các thiết bị rất cao.

“Đầu năm 2018, đã xuất hiện mạng botnet có tên Hide and Seek với khả năng tự tìm cách tấn công vào các thiết bị IoT và tự trao đổi với nhau thông qua một giao thức riêng. Một số chuyên gia dự đoán, kỹ thuật này sẽ trở nên phổ biến để tấn công vào các thiết bị IoT vào năm 2019”, ông Hưng cho biết.

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 7 tỷ thiết bị IoT. Đến năm 2025, ước tính sẽ có khoảng 21 tỷ thiết bị IoT, chiếm khoảng 65% tổng số lượng thiết bị kết nối mạng trên toàn cầu. Các chuyên gia ước tính, có khoảng 70% các thiết bị IoT có khả năng bị tấn công mạng. Đây là một nguy cơ rất lớn đối với toàn thế giới. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 350.000 thiết bị IoT công khai trên mạng Internet, hầu hết trong số này là các thiết bị camera giám sát, router. Trong đó, khoảng 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng an toàn thông tin đã biết.

Hội thảo - triển lãm Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018. Ảnh: Vietnamnet 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định mã độc ngày càng thông minh hơn, là một nguy cơ hiện hữu trong thời gian tới. Môi trường hoàn hảo cho chúng chính là các thiết bị IoT. Đây cũng là một thách thức lớn mà các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng tại Việt Nam phải lưu ý, quan tâm xử lý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến. "An toàn, an ninh mạng là một cuộc đua lâu dài; một cuộc chiến không có hồi kết", Thứ trưởng khẳng định.

Để đảm bảo an toàn an ninh mạng, ông Hưng đề nghị các cơ quan nhà nước, tổ chức trong xã hội cần dành sự quan tâm nhiều hơn đến công tác đảm bảo an toàn thông tin. Cộng đồng doanh nghiệp an toàn thông tin cần đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các nền tảng công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm an toàn thông tin mới, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trước sự thay đổi liên tục của các nguy cơ an ninh mạng.

Đồng thời, ông kêu gọi Hiệp hội An toàn thông Việt Nam cần thể hiện hơn nữa vai trò của mình trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, đẩy mạnh hoạt động gắn kết công đồng doanh nghiệp an toàn thông tin để cùng trao đổi, chia sẻ nhằm tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thúy Ngân

Cẩn trọng khi dùng chăn điện mùa Đông, nguy cơ điện giật và cháy nổ(VietQ.vn) - Tết Nguyên đán 2019 tới gần, thời tiết dự báo nên rét đậm. Lúc này, những gia đình có trẻ nhỏ, người già bắt đầu mua, sử dụng chăn điện - loại chăn dùng để sưởi ấm. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách sẽ bị điện giật, phát sinh hỏa hoạn.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang