Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm có hàm lượng AI cao

author 15:08 15/08/2019

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, trong vài năm trở lại đây, ngành trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt, thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm có hàm lượng AI ngày càng xuất hiện nhiều

Phát biểu tại sự kiện Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Trưởng Ban Tổ chức cũng nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.

"Vậy thì nhiều người Việt Nam đặt ra câu hỏi có thể dùng AI để vượt lên phía trước, trở thành quốc gia hùng cường hay không? Đó là bài toán chúng ta phải đi tìm lời giải", ông Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Trong vài năm trở lại đây, ngành trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt, thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm có hàm lượng AI ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên theo Thứ trưởng, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức chung như nhiều nước khác là thiếu cơ sở dữ liệu lớn, thiếu nguồn lực, doanh nghiệp làm AI còn ít.

"Chúng ta chỉ có quyết tâm, mơ ước và một cộng đồng trí thức đoàn kết, sẵn sàng tiến lên phía trước dù chẳng có gì trong tay. Sự kiện này sẽ khơi gợi niềm đam mê AI với không chỉ cộng đồng người nghiên cứu, ứng dụng mà còn là động lực phát triển của cả các doanh nghiệp công nghệ", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói trước hội nghị.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VNE 

Về sự lan toả mạnh mẽ của AI trong cộng đồng công nghệ, hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông Hoàng Minh Sơn cho rằng cá nhân và tổ chức đang nghiên cứu AI một cách riêng lẻ. Để tạo ra một lộ trình phát triển AI chuyên nghiệp, năm nay Đại học Bách Khoa mở thêm ngành trí tuệ nhân tạo, số điểm đầu vào cao nhất trường với số lượng sinh viên hạn chế.

Buổi sáng ngày đầu tiên diễn ra sự kiện, ba chuyên gia đến từ những nền công nghệ hàng đầu thế giới đã có những bài tham luận chuyên sâu về sự tác động của trí tuệ nhân tạo đến kinh tế - xã hội; xây dựng hệ sinh thái AI; phát triển AI bền vững.

Trong bài tham luận về kỷ nguyên AI của Đài Loan (TQ), Tiến sĩ Hsu Hui Huang đến từ Đại học Tam Khang đã chia sẻ về cách Đài Loan vươn lên như một thị trường AI lớn tại châu Á. "Chúng tôi đầu tư mạnh cho công nghệ trí tuệ nhân tạo thông qua xây dựng các trung tâm nghiên cứu như AI Academy, tổ chức hỗ trợ hay cộng đồng AI", ông nói và cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đi theo "con đường AI" của Đài Loan.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia đã bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt đời sống xã hội. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển này.

Trong bối cảnh đó, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) ra đời, được kỳ vọng trở thành một trong những nền tảng, động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ AI tại Việt Nam thông qua việc kết nối các thành phần bên trong hệ sinh thái từ các viện nghiên cứu, trường Đại học, tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, start-up... đến cộng đồng AI. Sự kiện hướng tới mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI trong nhiều ngành kinh tế - xã hội trọng yếu tại Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp...

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ ngày 14 - 16/8/2019 với chủ đề "Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo". Sự kiện quy tụ những diễn giả hàng đầu thế giới về AI, công nghệ và khởi nghiệp, các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước, những người đam mê tìm tòi, học hỏi kiến thức về công nghệ AI. Đơn vị đồng hành của sự kiện là FPT, Viettel, VietinBank, VNPT, VIB, VinGroup, VNPost, BKAV. Ngoài ra, chương trình cũng nhận được sự phối hợp từ các đơn vị Five9, Misa, SmartOCR, dinogo, FastGo, Topica, Kambria, VietAI, BKHoldings, Netnam.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ ngày 14 - 16/8/2019  

Trong 3 ngày diễn ra sự kiện, những người tham gia sẽ có cơ hội lắng nghe những bài giảng, bài tham luận của các diễn giả hàng đầu thế giới như Tiến sĩ Ulli Waltinger đến từ Siemens - hãng thiết bị công nghiệp lớn nhất của CHLB Đức và châu Âu, PGS. Stefano Ermon - chuyên gia về Khoa học máy tính đến từ Đại học Stanford, ông Pter Vesterbacka - Nhà đồng sáng lập ra game di động đình đám một thời Angry Birds...

Ngoài ra, chương trình còn có phần thảo luận bàn tròn giữa các CEO công nghệ hàng đầu Việt Nam đến từ các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VinAI... mang đến những ý kiến xác đáng về thực trạng phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam và các giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này.

Đan xen với đó, chương trình cũng tổ chức 10 hội thảo chuyên đề chia theo từng lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo trong du lịch, y tế, giáo dục, tài chính... với sự tham gia của các chuyên gia, giáo sư, trưởng phòng nghiên cứu AI quốc tế từ các cơ sở đào tạo AI trên cả nước để cùng thảo luận và đề ra giải pháp toàn diện cho phát triển công nghệ AI.

Bên cạnh những hoạt động trình bày tham luận và thảo luận, AI4VN 2019 còn có các khu vực đặc biệt dành cho triển lãm và trình diễn công nghệ AI, cuộc thi lập trình trong 48h - Hackathon... Cũng tại đây, tập đoàn FPT đã ra mắt chương trìnhCuộc đua số với màn trình diễn của những chiếc xe tự hành.

Bảo Lâm

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán bệnh cho bệnh nhân sớm 48 giờ (VietQ.vn) - Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán một nguyên nhân hàng đầu gây hại cho bệnh nhân có thể phòng ngừa được tới hai ngày trước khi nó xảy ra.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang