Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có tài sản ‘khủng’ tại Điện Quang vì được ưu đãi

author 06:07 17/03/2017

(VietQ.vn) - Theo quy định, tại Công ty Điện Quang, bà Hồ Thị Kim Thoa được mua ưu đãi giá cổ phần bằng 60% mệnh giá bán thành công và có cống hiến thì được mua thêm cổ phần.

Chiều 15/3, tại cuộc họp báo về dự thảo Nghị định chuyển doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thành công ty cổ phần (thay thế Nghị định 59/2011/NĐ-CP), ông Nguyễn Duy Long - Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính), Tổ trưởng Tổ soạn thảo - đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa có tài sản lớn tại Công ty CP Điện Quang.

tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Theo ông Long, quy định về cơ chế cổ phần hóa thì lãnh đạo doanh nghiệp được mua cổ phần của doanh nghiệp theo hai mức.

Một là mua cổ phần ưu đãi theo số năm công tác như đối với tất cả cán bộ nhân viên khác trong doanh nghiệp. Theo đó, mỗi năm làm việc trong khu vực Nhà nước được mua 100 cổ phần ưu đãi với mức giá bán bằng 60% giá đấu thành công.

Ngoài ưu đãi theo số năm công tác như trên, đối với người lao động là chuyên gia trong doanh nghiệp có trình độ, cán bộ có cống hiến lớn đối với doanh nghiệp còn tiếp tục được mua ưu đãi thêm số cổ phần.

Như vậy tức là đối tượng này được ưu đãi quyền được mua thêm cổ phần theo mức giá đấu thành công mà không được mua giảm giá như trên

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Điện Quang.

Tỷ lệ cổ phiếu do bà Hồ Thị Kim Thoa nắm giữ tại Công ty Điện Quang đã tăng từ gần 858.000 cổ phiếu (cuối năm 2009) lên gần 1,16 triệu cổ phiếu sau khi được bổ nhiệm chức Thứ trưởng và hiện bà Thoa đang nắm giữ 1,68 triệu cổ phiếu, tương đương 4,91 % vốn của Công ty Điện Quang. Không chỉ vậy, những thành viên khác trong gia đình bao gồm em trai, em dâu, các con gái và mẹ đẻ của vị Thứ trưởng hiện vẫn nắm giữ vị trí cao và sở hữu cổ phần lớn tại doanh nghiệp này.

Về việc một số người thân của thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu một số lượng lớn cổ phần của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, ông Đặng Quyết Tiến - Cục Phó Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) lý giải: “Việc lãnh đạo của doanh nghiệp không trực tiếp mua cổ phần nhưng con cháu của họ lại tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp, điều này luật không cấm. Con cháu họ hoàn toàn có thể bỏ tiền túi để mua. Nhưng nếu là cán bộ Nhà nước, cần phải công khai thông tin, tiền lương, thu nhập. Ví dụ, thu nhập chỉ có 100 triệu đồng mà sau một năm sở hữu khối tài sản tới hàng chục tỉ thì không được”.

Về băn khoăn của phóng viên, liệu có xuất hiện lỗ hổng trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty Điện Quang hay không? - ông Đặng Quyết Tiến khẳng định không hề có lỗ hổng trong quá trình cổ phần hóa. "Thời điểm bà Thoa mua cổ phần của Công ty Điện Quang là thời kỳ khuyến khích mọi người mua cổ phần, những Đảng viên, lãnh đạo doanh nghiệp phải gương mẫu đi đầu trong việc này. Còn sau thời kỳ đó mọi việc diễn biến ra sao chúng ta cần kiểm tra từng bước một. Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành thanh tra, kiểm tra. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ công bố", ông Tiến nói.

H.NGUYÊN

Đang lúc ‘nước sôi lửa bỏng’, không biết bà Trần Vũ Quỳnh Anh đi đâu?(VietQ.vn) - Tháng 9/2016 rộ lên tin đồn bà Trần Vũ Quỳnh Anh là “bồ nhí” của một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Sau thời điểm đó, Sở Xây dựng Thanh Hóa không đóng BHXH cho bà Quỳnh Anh nữa.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang