Thứ trưởng Trần Việt Thanh: 'Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp dệt may hội nhập quốc tế'

authorThanh Uyên 18:02 17/06/2016

(VietQ.vn) - Việc quản lý và sử dụng tốt chiến lược SHTT sẽ giúp giảm thiếu rủi ro, xây dựng mối quan hệ kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của các DN dệt may

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

 

sở hữu trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dệt may Ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại hội thảo

Là hoạt động nằm trong “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” do Bộ KH&CN chủ trì thực hiện. Sáng nay 6/5, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Tập đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức hội thảo "Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế".

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ - Trần Việt Thanh, hiện nay sở hữu trí tuệ đang đóng một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội, các giá trị của doanh nghiệp tạo ra từ các tài sản trí tuệ như sáng chế, bí mật kinh doanh, bản quyền ngày càng cao hơn và sở hữu trí tuệ đang là công cụ giúp nâng cao năng lực canh tranh của doanh nghiệp nói riêng cũng như của mỗi nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh thì việc sử dụng và khai thác, cũng như định giá tài sản này ở Việt Nam vẫn còn những bất cập.

"Nhiều doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp trong ngành dệt may chưa thực sự nhận thức rõ vai trò sở hữu trí tuệ (SHTT) là một công cụ quan trọng giúp nâng cao năng lực canh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước cũng còn chậm ban hành những cơ chế hỗ trợ như định giá, thương mại hóa loại tài sản này. Do đó cũng chưa đưa sở hữu trí tuệ trở thành ngành kinh tế thông dụng, có những đóng góp giá trị cao cho doanh nghiệp và của nền kinh tế" - ông Trần Việt Thanh khẳng định.

Theo thống kê của Cục SHTT về hình hình đăng ký bảo hộ quyền SHTT của Tập đoàn Dệt may và các doanh nghiệp thành viên cho thấy, hiện có 49 Công ty thành viên thì chỉ có 30 doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu. Về kiểu dáng và sáng chế trong lĩnh vực này thì chưa có đăng ký nào được xác nhận.

Hiện có 49 công ty thành viên thì chỉ có 30 doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu

Theo lãnh đạo Cục SHTT, việc chậm đăng ký bảo hộ quyền SHTT sẽ có rủi ro cao khi bị làm giả và rất khó có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp có sự bài bản đầu tư trong lĩnh vực bảo vệ tài sản vô hình của mình.

Trong khi ngành dệt may đang là một trong những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đặc biệt là với xu thế hội nhập hiện nay và góp một doanh số lớn trong GDP, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội với số lượng lao động lớn.

Theo đó, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bên cạnh việc được hưởng những lợi ích, những ưu đãi, thì các doanh nghiệp ngành dệt may của Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều khó khăn thách thức như vấn đề giá cả cạnh tranh, nguyên liệu...

"Do vậy muốn nâng cao được năng lực sản xuất, giữ vững, mở rộng thị trường thì một trong những công cụ quan trọng cần được đầu tư, sử dụng để phát triển bền vững sở hữu trí tuệ. Việc quản lý và sử dụng tốt chiến lược sở hữu trí tuệ sẽ giúp giảm đến mức tối thiếu rủi ro, xây dựng mối quan hệ kinh doanh và nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành dệt may; lãnh đạo Cục SHTT khẳng định.

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ nói chung cũng như Cục Sở hữu trí tuệ và các đơn vị trực thuộc Bộ đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích đổi mới sáng tạo, bảo hộ sở hữu trí tuệ thông qua việc xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách đầy đủ, phù hợp với chuẩn mực quốc tế; thông qua các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ ... giúp nâng cao giá trị tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

>> Xã hội cùng hành động bảo vệ quyền và tài sản sở hữu trí tuệ

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang