Thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải thực hiện ra sao?

authorLan Ninh 20:03 21/02/2017

(VietQ.vn) - Nếu xe kinh doanh nào mà chưa có phù hiệu xe thì theo điểm c, khoản 5, điều 24 Nghị đinh 46/2016/NĐ-CP thì: phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Bảo Nam (Thanh Trì, Hà Nội): Công ty tôi kinh doanh nước sạch, có sản xuất nước uống tinh khiết phục vụ khách hàng. Đơn vị tôi có 1 xe tải 3.5 tấn và 4 xe dưới 1.5 tấn (năm tới có thêm 1 xe nữa thành 5 xe dưới 1.5 tấn). Tôi nghe nói xe 3.5 tấn phải gắn phù hiệu xe tải từ 1/1/2017 còn các xe có trọng tải nhỏ hơn phải xin cấp phù hiệu từ 1/1/2018. Vậy tôi xin hỏi công ty tôi có phải xin cấp phù hiệu theo quy định này không? Và thủ tục như thế nào?

Thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải. Ảnh minh họa 

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, đơn vị bạn sản xuất và bán nước uống tinh khiết phục vụ khách hàng và dùng xe tải để chở nước uống phân phối cho các bên mua và thu tiền thông qua doanh thu từ sản phẩm thì được xác định là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Đơn vị bạn có xe 1,5 tấn và xe 3,5 tấn. Theo quy định thì đơn vị bạn phải xin cấp phù hiệu cho xe 3,5 tấn từ ngày 1/1/2017; đối với các xe 1,5 tấn thì phải xin cấp phù hiệu trước ngày 1/7/2018.

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thế nào?(VietQ.vn) - Bộ Xây dựng đã có Công văn 21/BXD-QLN giải đáp vướng mắc Văn bản 12430/STNMT-CCQLĐĐ hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải thực hiện như sau:

- Hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị cấp phù hiệu xe theo mẫu.

+ Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký.

+ Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu

Kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, trong thời hạn 2 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đối với xe ô tô thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không thực hiện đúng các quy định liên quan đến lắp đặt, cung cấp và truyền dẫn thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, chỉ được cấp phù hiệu sau khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về thiết bị giám sát hành trình.

Nếu xe kinh doanh nào theo thời gian trên mà chưa có phù hiệu thì theo điểm c, khoản 5, điều 24 Nghị đinh 46/2016/NĐ-CP thì:

- Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng

- Tước Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng

Đối với người khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo đúng quy định.

Hoàng Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang