Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng dự án thép Cà Ná

authorĐỗ Thu Thoan 11:28 16/04/2017

(VietQ.vn) - Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án nhà máy thép Cà Ná để làm rõ một số vấn đề về nhu cầu thị trường, môi trường và tổng mức đầu tư dự án.

Thông tin trên Vnexpress cho biết, nhận thấy dự án thép Cà Ná mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị dự án còn vội vàng, thông tin dự án còn bất cập. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án này để làm rõ một số vấn đề.

Cụ thể, các bên cần tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, trên cơ sở đó rà soát quy hoạch các nhà máy thép, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường để xác định quy mô công suất, thời điểm phát triển dự án hợp lý.

Chủ đầu tư và cơ quan chức năng cần đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ, thiết bị của dự án, đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố tương tự Formosa.

Ngoài ra, dự án cần xác định lại tổng vốn đầu tư tổng thể trong đó có tính đến cảng biển nước sâu, đường sắt, đường bộ, đồng thời xác định rõ nguồn nguyên liệu của dự án.

thu-tuong-chinh-phu-yeu-cau-tam-dung-du-an-thep-ca-na

Hình ảnh 3D dự án Khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná - Ninh Thuận. Dân trí

Theo đó, Thủ tướng lưu ý rằng, đây là dự án luyện thép được đề xuất sau sự cố Formosa nên rất nhạy cảm. Vì vậy, bước nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư cần làm kỹ các nội dung như trên ở mức nghiên cứu khả thi dự án, Dân trí thông tin thêm.

Ninh Thuận là tỉnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt việc dừng đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Việc thu hút các nhà đầu tư khác để phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh là hết sức cần thiết.

Hồi cuối năm ngoái, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công nghiệp nặng, trong đó có dự án thép Cà Ná.

Cũng theo Dân trí, dự án Khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná với tổng vốn đầu tư 10,6 tỷ USD. Theo dự kiến của Hoa Sen Group, dự án thép Cà Ná sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn là 2 phân kỳ. Với phân kỳ I.1, vốn đầu tư dự kiến là 10.258 tỷ đồng, trong đó vốn tự có là 2.051,6 tỷ đồng, vốn vay trung hạn 8.206,4 tỷ đồng (tương đương 80%).

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã khẳng định trước Quốc hội việc "không đánh đổi môi trường để lấy dự án công nghiệp bằng mọi giá và cũng không có chuyện các dự án thép đưa ra để đánh đổi về môi trường" và cho nhấn mạnh "không có chuyện lợi ích nhóm" tại dự án này.

Lãnh đạo ngành công thương cũng quả quyết, nếu đã để xảy ra những hệ luỵ xấu thì việc xem xét từ chức của Bộ trưởng Công Thương cũng là quá nhỏ bé đối với những thiệt hại gây ra.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang