Thủ tướng: Điều chỉnh quy hoạch còn lung tung, tùy tiện

author 09:13 17/01/2018

Chủ trì hội nghị tổng kết ngành xây dựng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn chỉ rõ, việc điều chỉnh quy hoạch hiện nay còn lung tung, tùy tiện.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị chiều 16-1 - Ảnh: Xuân Trường

Có chủ đầu tư can thiệp để điều chỉnh quy hoạch

Đề cập tới tình hình quản lý quy hoạch nói chung, đặc biệt là quản lý quy hoạch tại các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng còn rất nhiều tồn tại bất cập.

Ngoài quy hoạch đô thị, Thủ tướng cũng cho rằng quy hoạch nông thôn hiện vẫn còn bất cập, và "ngay quanh thủ đô Hà Nội thôi còn rất lộn xộn". "Đây là trách nhiệm của chúng ta và tôi thấy rất lo ngại việc này" - Thủ tướng nói, đồng thời lưu ý các địa phương và Bộ Xây dựng với những vấn đề quy hoạch trong thẩm quyền thì không cần thiết phải "đùn đẩy" lên Chính phủ. 

Các đơn vị phân cấp hoàn toàn có thể thực hiện đúng quy hoạch được duyệt và theo quy định pháp luật về vấn đề này.

Ghi nhận thị trường bất động sản đã ấm dần lên, có nhiều khởi sắc, tuy nhiên Thủ tướng lưu ý ngành xây dựng cần tiếp tục điều chỉnh cơ cấu hàng hóa theo hướng chặt chẽ và hợp lý hơn bởi hiện nay bất động sản ở phân khúc cao cấp đang dư thừa, trong khi nhu cầu của người dân nhiều nhưng lại thiếu phân khúc giá rẻ, trung bình.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và các địa phương phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra, không để xảy ra biến động bất thường, hình thành bong bóng của thị trường bất động sản. 

Thủ tướng cũng đề nghị phải làm tốt công tác dự báo, đánh giá, có công cụ hiệu quả để kiểm soát, điều chỉnh hiệu quả nhằm giúp thị trường phát triển lành mạnh,

Chống tham nhũng, lợi ích nhóm, hạn chế sách nhiễu

Đối với các dự án đầu tư xây dựng, Thủ tướng yêu cầu giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng đầu tư dàn trải gây thất thoát, lãng phí, kém hiệu quả. Đặc biệt là ngăn ngừa, chặn đứng tham nhũng, lợi ích nhóm trong các dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý hạn chế tối đa việc điều chỉnh tổng mức đầu tư. "Cứ lấy lý do này, lý do khác để điều chỉnh vừa gây lãng phí vừa nguy cơ tham nhũng", Thủ tướng nói.

Cho rằng tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn còn xảy ra nhiều nơi, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và các địa phương phải xử lý nghiêm, dứt điểm. Đặc biệt là các vụ việc nghiêm trọng, kéo dài, được đông đảo dư luận quan tâm. 

Riêng với lực lượng thanh tra xây dựng, Thủ tướng lưu ý khi thực thi công vụ làm sao phải để cho "bàn tay trong sạch".

Ghi nhận chỉ số cấp phép xây dựng trong nước được xếp hạng cao so với thế giới giúp quy trình, thủ tục bớt nhiêu khê đi nhiều, tuy nhiên Thủ tướng cho rằng việc phiền hà vẫn còn nhiều. "Vẫn có tình trạng xếp hàng rồng rắn làm thủ tục, rồi người dân vẫn kêu nhiều về giấy tờ thủ tục. Việc phiền hà tại bộ, sở, các phòng về công tác xây dựng ở địa phương vẫn còn nhiều lắm", Thủ tướng chỉ rõ và đề nghị bộ phải có giải pháp chống nhũng nhiễu, gây phiền hà trong hệ thống. 

Bộ Xây dựng thừa nhận

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã phải thừa nhận việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết còn tùy tiện, không đúng quy trình, thủ tục. Việc điều chỉnh thường có xu hướng "tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích công cộng, hạ tầng cây xanh".

Tình trạng điều chỉnh quy hoạch, cấp phép xây dựng các công trình nhà ở cao tầng tại một số đô thị chưa được kiểm soát chặt chẽ, việc phát triển đô thị không đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. 

Điều này gây áp lực quá tải lên hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chung, gây lãng phí lớn và giảm chất lượng phát triển đô thị.

Thứ trưởng Hùng cũng chỉ ra hàng loạt hạn chế của ngành xây dựng trong thời gian qua, như công tác lập, phê duyệt và quản lý thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị... còn hạn chế. 

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn xảy ra nhiều ở một số địa phương, trong khi việc xử lý, khắc phục các sai phạm sau kết luận thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với một số vụ việc được dư luận quan tâm chưa kịp thời, dứt điểm.

Nghiêm trọng hơn, chất lượng một số công trình xây dựng còn thấp, tập trung chủ yếu ở công trình có quy mô nhỏ, các công trình sử dụng vốn ngoài ngân sách do tư nhân quản lý.

Khẳng định những hạn chế, bất cập trên cần phải có cả giải pháp ngắn hạn và dài hạn để xử lý, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề xuất Thủ tướng ban hành các chỉ thị về tăng cường công tác quy hoạch và giải pháp phát triển thị trường bất động sản để giải quyết.  

Mỗi cán bộ phải gần gũi với dân, sát với doanh nghiệp "trong từng hơi thở". Phải chống lại tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", quan liêu trong điều hành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Tuổi trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang