Thủ tướng lưu ý việc dịch tả lợn châu Phi bùng phát

author 15:15 01/03/2019

(VietQ.vn) - Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 2/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc các Bộ, ngành, địa phương cần lưu ý dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát tại nhiều địa phương trong đó có Hà Nội.

Thủ tướng cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh trong 2 tháng năm 2019 có nhiều mặt tích cực; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 chỉ tăng 0,8%. Đặc biệt, tổng cầu tiếp tục tăng mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm trước tăng 9,25%).

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, sản xuất công nghiệp còn nhiều vấn đề, do nghỉ Tết dài ngày và do chu kỳ sản xuất kinh doanh của một số sản phẩm đang trong quá trình thay đổi. Một vấn đề nữa cần lưu ý là dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Thủ tướng lưu ý việc dịch tả lợn Châu Phi bùng phát

 Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 6 tỉnh thành. Ảnh minh họa.

Thống kê của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi (ASF) xảy ra tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố trên cả nước, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam. Dịch tả ASF đã khiến 2.349 con lợn bị mắc bệnh và phải tiêu hủy (tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 172.505kg), gây tổn thất hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên, từ ngày 1-27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 35 hộ, 9 thôn của 7 xã gồm: Xã Trung Nghĩa thuộc thành phố Hưng Yên; xã Yên Hòa và xã Đồng Than thuộc huyện Yên Mỹ; xã Bãi Sậy thuộc huyện Ân Thi; 2 xã Nghĩa Dân và Đức Hợp thuộc huyện Kim Động. Toàn bộ 1.628 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn (với trọng lượng tiêu hủy hơn 140.526kg).

Tại tỉnh Thái Bình, từ ngày 13-27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 36 hộ, 9 thôn của 5 xã (gồm các xã: Đông Đô, Tây Đô thuộc huyện Hưng Hà; Lô Giang thuộc huyện Đông Hưng; Đông Hải và An Dục thuộc huyện Quỳnh Phụ). Toàn bộ 370 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Từ ngày 18 - 27/2/2108, bệnh ASF xảy ra tại 20 hộ, 12 thôn, 5 xã (gồm: Chính Mỹ, Đông Sơn, Lưu Kiểm và Liên Khê của huyện Thủy Nguyên; xã Nam Hưng của huyện Tiên Lãng). Toàn bộ 231 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn (với trọng lượng tiêu hủy hơn 9.882kg).

Tại Thanh Hóa, ngày 23 - 27/2/2019, dịch bệnh ASF được phát hiện tại hộ ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định. Toàn bộ 226 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn, với trọng lượng tiêu hủy hơn 5.886kg.

Đặc biệt, từ ngày 22 - 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi cũng đã được phát hiện tại Hà Nội thuộc 1 hộ chăn nuôi lợn rừng tại khu Đầm Lấm, phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên. Toàn bộ 25 con lợn rừng nuôi dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Tại tỉnh Hà Nam, ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi cũng được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi lợn rừng tại xã Văn Xã, huyện Kim Bảng. Toàn bộ 15 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, chính quyền và cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương; lãnh đạo Bộ cũng đã nhiều lần đến địa phương để chỉ đạo thực hiện khẩn cấp tiêu hủy toàn bộ số lợn dương tính với bệnh ASF; tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn; tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch và có kết quả âm tính; chỉ đạo công bố dịch bệnh và triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang