Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo gì tại Hội nghị Tham tán thương mại?

author 06:47 27/02/2016

(VietQ.vn) - Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Tham tán thương mại 2016 với mục tiêu cao nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Hội nghị Tham tán thương mại năm 2016 vừa tổ chức tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị với mục tiêu cao nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng Việt ra nước ngoài, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết và đang đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Để làm được điều này, Thủ tướng nhấn mạnh, yếu tố quan trọng đầu tiên là phải tập trung cải cách thể chế, thủ tục hành chính theo hướng thị trường hiện đại, phù hợp với các cam kết quốc tế, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh công khai, minh bạch, hiệu quả.

Hội nghị Tham tán thương mại diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã cùng các nước thành viên ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng và Việt Nam đã tham gia, ký kết 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 2 Hiệp định FTA thế hệ mới với Liên minh Châu Âu (EU) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là cơ sở pháp lý sẽ mở ra cơ hội và không gian phát triển kinh tế rộng lớn hơn. Tuy nhiên, những thách thức cũng sẽ ngày càng gay gắt, ngay cả trên thị trường trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tại Hội nghị Tham tán thương mạiThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: VOV

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của ngành công thương và đội ngũ tham tán, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã đóng góp rất quan trọng vào thành công chung của đất nước những năm qua, nhất là trong đẩy mạnh các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong bối cảnh khó khăn chung, nhiều nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sụt giảm xuất khẩu nhưng Việt Nam trong năm 2015 vẫn tăng xuất khẩu gần 8% với trên 162 tỷ USD.

“Việt Nam là bộ phận không thể tách rời trong xu thế toàn cầu hóa, ranh giới phân định giữa thị trường trong và ngoài nước ngày càng không còn cách biệt. Các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và đang đàm phán ký kết không chỉ tạo ra cơ hội thuận lợi mới về thị trường, đầu tư mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Trên cơ sở yêu cầu bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành công thương, đội ngũ thương vụ, tham tán thương mại nắm chắc kinh nghiệm, mô hình quản lý tiên tiến của các nước, không chỉ nỗ lực mở rộng thị trường, thúc đẩy thương mại, xuất khẩu hàng hóa mà còn phải chủ động, tích cực kiến nghị hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính công khai minh bạch, giảm cơ chế xin cho nhằm tạo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, các bộ ngành liên quan và các địa phương cụ thể hóa các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết thành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể trong từng lĩnh vực, từng sản phẩm nhằm khai thác tối đa cơ hội để phát triển, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu và cùng hành động.

Thủ tướng cũng yêu cầu đội ngũ tham tán, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nắm chắc luật pháp, thể chế trong nước và quốc tế cũng như của nước sở tại để đấu tranh kịp thời, kiên quyết, khách quan với các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, nhất là các thông tin không chính xác về hàng hóa Việt Nam cũng như các rào cản thương mại không phù hợp với cam kết quốc tế để bảo hộ hàng Việt, bảo hộ thị trường trong nước; đồng thời đẩy mạnh mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm…

Thủ tướng cũng lưu ý trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng với không ít khó khăn và thách thức, mỗi doanh nghiệp cần phải đổi mới để tự vươn lên, nhất là quản trị hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang