Thủ tướng đã tới California dự hội nghị 'mốc son lịch sử' ASEAN-Hoa Kỳ

author 13:36 15/02/2016

(VietQ.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới California tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ sáng nay theo giờ Việt Nam.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn tại Sân bay quốc tế Palm Spring có đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Cao Vũ Mai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ lần này nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta gắn với đề cao các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước trong sự nghiệp đổi mới; tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần này có ý nghĩa đặc biệt vì là Hội nghị quốc tế quan trọng đầu tiên trong năm 2016 của ASEAN và là Hội nghị Cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi ASEAN hình thành Cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới MỹThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Hoa Kỳ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ

Đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ được tổ chức tại Hoa Kỳ. Hội nghị thể hiện sự coi trọng của cả hai bên đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ và sẽ bàn về phương hướng và biện pháp triển khai quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ, đưa hợp tác đi vào thực chất và cụ thể hơn, đồng thời sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Theo chương trình, Hội nghị sẽ có các phiên thảo luận gồm: Thảo luận về kinh tế-thương mại (chiều 15/2) với chủ đề Thúc đẩy Cộng đồng kinh tế ASEAN theo hướng sáng tạo và kinh doanh; phiên thảo luận về chính trị-an ninh (sáng 16/2) với chủ đề Bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương, tập trung vào an ninh hàng hải, chống khủng bố và các thách thức xuyên quốc gia; phiên ăn tối làm việc về chủ đề Viễn cảnh chiến lược ở khu vực (tối 15/2).

Quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ chính thức bắt đầu năm 1977. Hai bên thiết lập quan hệ đối tác tăng cường năm 2005. Hoa Kỳ tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) vào tháng 7/2009, đề xuất và tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ-4 nước Hạ nguồn Mekong (CLTV) lần đầu tiên vào tháng 7/2009, là một trong những nước đối thoại đầu tiên chính thức lập Phái đoàn Hoa Kỳ tại ASEAN và cử Đại sứ Hoa Kỳ thường trú bên cạnh ASEAN năm 2010.

Quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ đã được nâng lên tầm cao mới khi hai bên chính thức xác lập đối tác chiến lược tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 3 (Kuala Lumpur, 11/2015).

Chuyến đi lần này cũng trực tiếp góp phần tăng cường quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực hợp tác an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, triển khai các thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 16/2 theo giờ địa phương và diễn ra trong 2 ngày từ ngày 15-16/2 (giờ Việt Nam).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng với Tổng thống Obam và các nhà lãnh đạo SEAN sẽ tham dự phiên thảo luận về kinh tế - thương mại với chủ đề “Thúc đẩy thịnh vượng khu vực dự trên sự đổi mới và phát triển doanh nghiệp” và phiên họp về bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương... 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số quốc gia bên lề hội nghị lần này.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang