Thủ tướng ủng hộ hoạt động kinh doanh và hợp tác Fonterra và Vinamilk

author 14:47 20/03/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới nhất, tại buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Fonterra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ hoạt động kinh doanh cũng như sự hợp tác giữa Fonterra và Vinamilk của Việt Nam.

Tại Thành phố Auckland, sáng 20/3/2015 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu tại Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam -New Zealand.

Phát biểu trước gần 100 doanh nghiệp hàng đầu hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ tình hình, triển vọng và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam và các cơ hội hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng cho biết quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và New Zealand đang phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, nhất là từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 300 triệu USD năm 2009 lên hơn 900 triệu USD năm 2014 và có thể vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2015. Hai Thủ tướng cũng đã nhất trí tăng gấp đôi kim ngạch song phương vào năm 2020. New Zealand  hiện có 25 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 82 triệu USD, đứng thứ 43/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Hợp tác giáo dục cũng là một điểm sáng trong quan hệ hai nước với gần 2.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand. Hai bên cũng đã nhất trí nâng con số này lên 3.000 trong thời gian tới.

“Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand còn rất lớn bởi nền kinh tế của hai nước có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau. Tiến trình cải cách và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư New Zealand. Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào những lĩnh vực New Zealand có thế mạnh như nông nghiệp, khai khoáng, viễn thông, giáo dục đào tạo và phát triển kết cấu hạ tầng” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng ủng hộ hoạt động kinh doanh và hợp tác Fonterra và Vinamilk

Thủ tướng ủng hộ hoạt động kinh doanh và hợp tác Fonterra và Vinamilk. Ảnh: Q. T

Riêng về lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng cũng kêu gọi doanh nghiệp New Zealand tăng cường hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực này ở Việt Nam, đặc biệt là chuyển giao công nghệ, chế biến nông sản, phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp nhằm tăng giá trị và sức cạnh tranh nông sản trên cơ sở cùng có lợi.

Để tạo thuận lợi cũng như môi trường đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách và tái cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung thực hiện hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tái cơ cấu; nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước theo cơ chế thị trường; đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục ưu tiên cao phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông và năng lượng. Ngoài ra, Việt Nam đang chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng để mở rộng không gian cho phát triển đất nước với việc tích cực thực hiện các cam kết WTO và các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký; đồng thời đàm phán FTA với nhiều đối tác quan trọng.

“Sau khi hoàn tất đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giai đoạn 2015 - 2020, Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G20” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Kết thúc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Air New Zealand, một hãng hàng không đang dự định thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước. Với 16.000 du khách Zew Zealand đến Việt Nam và 3.000 du khách Việt Nam đến New Zealand trong năm 2014; 2.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại New Zealand; kim ngạch thương mại bước qua ngưỡng 1 tỷ USD trong năm 2015, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và du lịch song phương đã tạo triển vọng cho việc sớm hình thành đường bay thẳng giữa hai nước.

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Fonterra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ hoạt động kinh doanh cũng như sự hợp tác giữa Fonterra và Vinamilk của Việt Nam; cho rằng chăn nuôi bò sữa, cung cấp bò sữa giống cũng như sản xuất, chế biến sữa là lĩnh vực hai bên đều có tiềm năng, nhu cầu và có thể bổ trợ cho nhau. Fonrerra là một tập đoàn chuyên sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa với 10.000 hội viên là các chủ trang trại và hợp tác xã chăn nuôi bò sữa. Năm 2014, Việt Nam nhập khẩu khoảng 280 triệu USD sữa và các sản phẩm từ sữa của New Zealand. Nước này có 4 triệu dân nhưng có tới 4 triệu bò sữa trong khi Việt Nam có trên 90 triệu dân nhưng đàn bò sữa mới chỉ phát triển được trên 200.000 con. Sản xuất sữa của Việt Nam mới đáp ứng được 30% nhu cầu và phần còn lại phải nhập khẩu.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang