Thủ tướng ‘vi hành’ kiểm tra an toàn thực phẩm, ăn hoa quả ngay tại chợ

authorDương Phương Ngọc 16:10 27/09/2016

(VietQ.vn) - Khi đi kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ Long Biên rạng sáng 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ăn hoa quả ở chợ bởi yên tâm với chất lượng sản phẩm VN.

Là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, chợ Long Biên cung cấp các loại hoa quả, nông sản, thủy sản cho người dân Thủ đô. Vì vậy, đây cũng là một trong những chợ trọng điểm cần được kiểm soát chặt chẽ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) của TP. Hà Nội.

Sáng sớm 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm một số quầy hàng, trò chuyện với các tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại khu chợ này.

Lotteria Việt Nam kinh doanh ăn uống không an toàn làm người dùng ngộ độc(VietQ.vn) - Lotteria Việt Nam (chi nhánh Thủ Đức) kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm, bị phạt 146 triệu đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, khi đi kiểm tra thực phẩm ở chợ Long Biên rạng sáng nay, ông đã ăn hoa quả ở chợ bởi yên tâm với chất lượng sản phẩm Việt Nam. Trước đây, ở chợ Long Biên phần lớn là rau củ quả của nước ngoài, nay 85-90% sản phẩm được trồng trọt bởi nông dân trong nước.

Thủ tướng cho rằng, ATTP là vấn đề hệ trọng, liên quan đến đời sống, sức khỏe của người dân, được xã hội đặc biệt quan tâm. “Hôm nay, tôi và đồng chí Vũ Đức Đam cùng các bộ, ngành kiểm tra việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 13 để xem Hà Nội có tiến triển đến đâu”, Thủ tướng nói.

Trong Chỉ thị 13 có nhiều nội dung, trong đó có nội dung là việc quán triệt bảo đảm ATTP đến các cấp ủy, chính quyền địa phương; làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân được giao về bảo đảm ATTP và tài chính cho công tác này như thế nào.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát ATTP tại chợ đầu mối Long Biên. Ảnh: VGP.

Từ việc kiểm tra và làm việc tại Hà Nội, Thủ tướng cho biết, “để xem cơ chế, chính sách có gì vướng mắc, cần bổ sung, việc phân công nhiệm vụ đã rõ chưa, bài học kinh nghiệm của Hà Nội rút ra là gì”, từ đó, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý về ATTP.

Theo Thủ tướng, “bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại hoa quả có ngâm tẩm, chứa chất bảo quản độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân”.

Cũng trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội sáng 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý giao Hà Nội nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm an toàn thực phẩm, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin để xử lý vi phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp thử hoa quả bán tại chợ Long Biên. Ảnh: VGP.

 

Thủ tướng nhắc nhở: Bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "vi hành" cùng Thủ tướng. Ảnh: VGP.

 

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chính quyền thành phố đã giao phó chủ tịch cấp quận, huyện kiểm tra an toàn thực phẩm một lần/2 tuần, chủ tịch xã, phường, thị trấn kiểm tra một lần/tuần, còn phó chủ tịch thì kiểm tra 2 lần/tuần. 

Đầu tháng 12, Hà Nội nhập từ Mỹ 5 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, các xe này được trang bị hiện đại, có thể tiến hành test nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá... Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội sẽ lập lực lượng phản ứng nhanh, sử dụng các xe hiện đại này để thực thi công vụ.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện cùng các hộ dân buôn bán. Ảnh: VGP.

Về hoạt động của lực lượng chức năng nói chung, "đội phản ứng nhanh" nói riêng, Thủ tướng nhấn mạnh khi đi kiểm tra phải vào tận nhà bếp, nhà vệ sinh..., xem xét nước rửa bát như thế nào, chứ không chỉ kiểm tra sản phẩm.

“Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý?”, Thủ tướng nêu ví dụ và cho rằng phải làm rõ các đầu mối chịu trách nhiệm, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang