Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh đồ chay

author 15:02 02/04/2021

(VietQ.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh đồ chay sau khi liên tiếp xảy ra những vụ ngộ độc do sử dụng thực phẩm này.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay, bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo đúng quy định.

 Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh đồ chay. Ảnh minh họa

Mới đây, trên Báo Tiền Phong điện tử ngày 26/3/2021 có bài “Bỏ ngỏ quản lý thực phẩm chay” phản ánh: Xu hướng ăn chay ngày càng thịnh hành đã thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh đồ ăn chay phát triển. Tuy nhiên nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ thì nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay, bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo đúng quy định.

Trước đó, đã có hàng chục bệnh nhân đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn pate Minh Chay, nhiều trường hợp ngộ độc nặng phải điều trị dài ngày, có trường hợp tử vong.

Theo các bác sĩ, trong loại thực phẩm chay này có độc tố Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nếu sử dụng có thể gây tổn thương liên quan tới mắt, liệt mặt, rối loạn ngôn ngữ, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Gần đây nhất, tại Bình Dương tiếp tục ghi nhận hàng chục người ăn bún riêu chay, trong đó có 6 trường hợp ngộ độc gặp biểu hiện chung như chóng mặt, mờ mắt, cứng lưỡi... cũng được xác nhận là ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang