Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục bất cập trong đầu tư BOT, BT thời gian gần đây

authorĐỗ Thu Thoan 06:28 17/11/2017

(VietQ.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành tập trung khắc phục bất cập trong đầu tư BOT, BT thời gian gần đây nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư này.

Sự kiện: Kinh doanh

Dẫn thông tin báo Vnexpress đăng tải, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số bất cập, hạn chế và cơ chế, chính sách qua kết quả kiểm toán các dự án BOT, BT và công tác cổ phần hóa, liên doanh, liên kết.

thu-tuong-yeu-cau-tap-trung-khac-phuc-bat-cap-trong-dau-tu-bot-bt-thoi-gian-gan-day

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục bất cập trong đầu tư BOT, BT. Ảnh minh họa

Theo báo Người lao động, thông báo nêu rõ trong giai đoạn qua, Chính phủ đã tập trung nguồn vốn ngân sách, vốn ODA… cho đầu tư phát triển hạ tầng, tạo lập nhiều cơ chế, chính sách để huy động các nguồn lực xã hội, qua đó đã thu hút được nguồn lực xã hội hóa vào phát triển hạ tầng giao thông, đô thị qua các hình thức đầu tư BOT, BT, thúc đẩy công tác cổ phần hóa, liên doanh liên kết. Hệ thống hạ tầng giao thông và đô thị đã có nhiều thay đổi tích cực, chất lượng công trình ngày càng được nâng cao...

Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP), nhất là hình thức đầu tư BOT và BT cũng đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế cần tập trung khắc phục để đảm bảo các mục tiêu phát triển, hiệu quả kinh tế - xã hội và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư này.

Để hoàn thiện chính sách, pháp luật, bảo đảm phát huy hiệu quả việc đầu tư, khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT, BT và công tác cổ phần hóa, liên doanh liên kết, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng Nghị quyết của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.

Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đề xuất tăng phí: Tổng cục Đường bộ nói gì?(VietQ.vn) - Mới đây, Công ty cổ phần ВОТ Vietracimex 8 đã đề xuất Tổng cục Đường bộ tăng giá vé trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài từ 10.000 đồng/lượt lên 25.000 - 30.000 đồng/lượt đối với xe dưới 12 chỗ.

Theo báo Người lao động, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu,tiếp thu các kiến nghị liên quan của Kiểm toán Nhà nước để tiếp tục hoàn thiện nội dung sửa đổi, bổ sung hoàn thiện Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần và Quyết định số 41/2015/QĐ-TTg ngày 15/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về quy định bán cổ phần theo lô.

Bộ Tài chính thường xuyên tổ chức rà soát, rút kinh nghiệm trong công tác cổ phần hóa; đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác cổ phần hóa trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế.

Theo báo Vnexpress, Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì xây dựng, đề xuất các dự án ưu tiên đầu tư theo hình thức PPP trong tất cả các lĩnh vực từ đường bộ, đường sắt, cảng biển, hàng không cho đến đường thủy nội địa.

Các Bộ, cơ quan liên quan quản lý chặt quá trình thực hiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị và công tác cổ phần hóa, liên doanh liên kết bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai các phương án cần được thực hiện kịp thời để xử lý những tồn tại, yếu kém. Với những tổ chức, cá nhân để xảy ra khuyết điểm, vi phạm trong quá trình thực hiện cần phải được kiểm điểm, xử lý nghiêm.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang