Thừa i-ốt, sữa đậu nành Nhật Bản bị kiện

author 12:25 05/01/2013

(VietQ.vn) - Australia đã đệ đơn kiện doanh nghiệp sữa đậu nành Nhật Bản do phát hiện hàm lượng i-ốt trong sản phẩm này không đảm bảo tiêu chuẩn.

Hàng trăm người dân Australia đã đệ đơn kiện hai doanh nghiệp của Nhật Bản là Marusan-ai Co Ltd và Muso Co Ltd do liên quan đến việc sản xuất và xuất khẩu sữa đậu nành Bonsoy (Bonsoy Soy Milk) có chứa hàm lượng i-ốt cao bất thường.

Sản phẩm sữa đậu nành Nhật Bản bị kiện

Phát biểu trước báo giới ngày 4/1, công ty luật hàng đầu Maurice Blackburn của Australia cho biết khoảng 600 người dân nước này gặp vấn đề về sức khỏe, trong đó đa số họ bị mắc chứng rối loạn tuyến giáp, sau khi sử dụng sữa đậu nành Bonsoy được bày bán rộng rãi tại thị trường Australia từ năm 2003 đến năm 2009.

Theo hãng luật này, mặc dù đã được thông báo về hàm lượng i-ốt cao trong sữa Bonsoy vào giữa năm 2006, song ba công ty trên không có bất cứ hành động nào nhằm bảo đảm sữa Bonsoy an toàn cho khách hàng và điều này vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng tại Australia và Nhật Bản.

Sản phẩm sữa đậu nành Bonsoy là loại đồ uống được bổ sung tảo biển "Kombu" vốn có hàm lượng i-ốt cao. Việc cơ thể hấp thụ quá nhiều i-ốt có thể gây chứng rối loạn tuyến giáp.

Trước đó, hồi năm 2010, hãng sản xuất Spiral Foods của Australia cũng bị kiện vì lý do tương tự. 

Cuối năm 2009, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Australia đã ra lệnh thu hồi sản phẩm sữa trên sau khi phát hiện lượng i-ốt trong sữa Bonsoy cao gấp bảy lần so với hàm lượng cho phép. Chính phủ Singapore năm 2010 cũng đã ra lệnh cấm tiêu thụ sản phẩm sữa đậu nành Bonsoy vì lý do tương tự.

Vũ Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang