Thức ăn đường phố Hà Nội vào 'tầm ngắm' của cơ quan chức năng

author 11:22 09/04/2016

(VietQ.vn) - Hà Nội sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và tại các chợ theo phân cấp.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là khi hàng loạt vụ bê bối thực phẩm bẩn kinh hoàng, phát hiện thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phanh phui gần đây. Chưa bao giờ, người tiêu dùng lại lo ngại đến vậy khi thực phẩm bẩn đã len lỏi vào đủ mọi ngóc ngách cuộc sống, từ nhà hàng, quán ăn cho đến thức ăn đường phố, gánh hàng rong, chợ cóc,…

Thực phẩm kém chất lượng xuất hiện ở mọi nơi, từ các nhà hàng cho đến quán bán thức ăn đường phố, các chợ trên địa bàn TP

Thực phẩm kém chất lượng xuất hiện ở mọi nơi, từ các nhà hàng cho đến quán bán thức ăn đường phố, các chợ trên địa bàn TP. Ảnh minh họa

Theo thông tin cụ thể trên báo Hà Nội Mới, trong Công văn số 2026/UBND-TH, ban hành ngày 7/4/2016, UBND TP cho biết cơ quan báo đã có bài: “Tác hại khủng khiếp của gia vị "thần thánh” 1 lạng nấu 20 nồi nước phở” phản ảnh nhiều loại đường hóa học không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi hạn sử dụng được giới thiệu có độ ngọt gấp 20 lần đường cát bày bán tại nhiều chợ trên địa bàn TP.

 Bên cạnh đó, các báo cũng đưa thông tin: “Vùng rau sạch lớn nhất Hà Nội: Rau độc, rau sạch trông chờ... lương tâm” phản ảnh tình trạng phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng phổ biến trên các cánh đồng sản xuất rau an toàn Vân Nội, huyện Đông Anh. Bài viết “Rùng rợn rau muống "tắm” nước đen trước giờ xuống chợ”, cơ quan báo phản ảnh rau muống tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì rửa dưới dòng nước đen bẩn, ô nhiễm trước khi đem bán.

Đài truyền hình Việt Nam cũng mới phát phóng sự về mỡ bẩn: “Rùng mình” hành trình mỡ trộn phân, hóa chất... lên bàn ăn”. Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội và báo chí có nhiều phóng sự phản ánh chất lượng thực phẩm tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn TP.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa thay mặt UBND TP ký ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”. Theo đó, tháng hành động sẽ diễn ra từ 15/4/2016 đến 15/5/2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, báo VTC News đưa tin.

Thực phẩm bẩn kinh hoàng như ‘mỡ trộn phân’, ‘rau tưới nước ô nhiễm’,… khiến người tiêu dùng hoang mang

Thực phẩm bẩn kinh hoàng như ‘mỡ trộn chất thải’, ‘rau tưới nước ô nhiễm’,… khiến người tiêu dùng hoang mang. Ảnh VTV

Theo UBND TP Hà Nội, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay vẫn còn bức xúc khi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được giải quyết triệt để, tình trạng rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi vẫn còn tồn tại. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản…

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đặt mục tiêu giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn. Trong tháng hành động, hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ được Hà Nội thực hiện ráo riết. Công tác thanh tra chuyên ngành sẽ được tăng cường tại 5 quận huyện thí điểm (Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đông Anh và Thường Tín).

Hà Nội sẽ thành lập các đoàn thanh kiểm tra thức ăn đường phố, thực phẩm tại các chợ trên địa bàn

Hà Nội sẽ thành lập các đoàn thanh kiểm tra thức ăn đường phố, thực phẩm tại các chợ trên địa bàn. Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo đúng quy định, tuyệt đối không để thực phẩm là rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường.

Các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm cũng phải được xử lý nghiêm. Cơ quan chức năng tiến hành tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm nếu có. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm sẽ bị áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động.

> > Đêm kinh hoàng của du khách vào nhầm ‘động’ karaoke chặt chém ở Vũng Tàu

Nguyễn Yên (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang