Thúc đẩy chính sách khoa học công nghệ, đổi mới và nâng cao năng suất

author 14:59 27/11/2018

(VietQ.vn) - Sáng nay (27/11), Hội thảo quốc tế của APO về Chính sách khoa học, công nghệ, đổi mới và vấn đề nâng cao năng suất đã được APO phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức tại Hà Nội.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Sự kiện có sự tham gia của các đại biểu công tác trong lĩnh vực xây dựng chính sách và nghiên cứu đến từ 13 nước thành viên của Tổ chức Năng suất châu Á (APO).

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Minh Hiệp tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo quốc tế của APO về chính sách khoa học, công nghệ, đổi mới và vấn đề nâng cao năng suất cung cấp thông tin về các công nghệ, khuynh hướng mới nổi tác động đến hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới trong tương lai, vai trò của chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới (STIP), thách thức đối với việc hoạch định chính sách; chia sẻ các điển hình thực hành tốt về xây dựng, thực thi chính sách khoa học công nghệ và đổi mới, góp phần nâng cao năng suất, phổ biến các kết quả, phân tích mối liên kết hợp tác giữa các cán bộ làm công tác STI tại các nước thành viên APO.

Nhấn mạnh vai trò của chính sách khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nâng cao năng suất, Phó Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp cho rằng, hội thảo đã đề cập đến chủ đề rất mới được APO triển khai nhằm chia sẻ kinh nghiệm từ những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… từ đó các nước tham gia hội thảo có cơ hội trao đổi, chia sẻ và tìm ra giải pháp phù hợp với từng quốc gia trong việc nâng cao năng suất.

Toàn cảnh hội thảo. 

Chia sẻ về thành công trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào nâng cao năng suất tại Hàn Quốc, ông Youngrack Choi, Viện nghiên cứu chính sách khoa học và công nghệ Hàn Quốc cho rằng, các doanh nghiệp luôn mong muốn có bước nhảy vọt về công nghệ cũng như năng suất. Tuy nhiên, việc cần làm là phải đánh giá lại phương pháp cũng như kế hoạch của mình liệu đã phù hợp hay chưa, sau khi đánh giá chính xác thì sẽ tìm ra những sáng kiến, phương pháp, tầm nhìn mới. “Chỉ khi chúng ta có tầm nhìn và những đánh giá cụ thể mới tìm ra được phương thức phù hợp để áp dụng, đáp ứng mong muốn đó là nâng cao năng suất một cách nhảy vọt”, ông Youngrack Choi nói.

 Ông Youngrack Choi, Viện nghiên cứu chính sách khoa học và công nghệ Hàn Quốc chia sẻ tại hội thảo.

Từ kinh nghiệm của Hàn Quốc và các nước tiên tiến trên thế giới, ông Youngrack Choi cho rằng, từ khi bắt đầu thực hiện công nghiệp hóa, các quốc gia này đều bắt đầu bằng sự tăng cường năng lực công nghệ. Cùng với đó, Chính phủ có rất nhiều chính sách thúc đẩy ứng dụng và phát triển năng lực về công nghệ đối với các doanh nghiệp, từ đó tạo ra phong trào và đạt được những thành công nhất định.

Ông ông Youngrack Choi cũng nhấn mạnh về việc gắn liền phát triển khoa học công nghệ với phát triển công nghiệp một cách song song, nếu tách bạch thì rất khó để thành công.

Đề cập đến vấn đề nâng cao năng suất quốc gia, PGS. Vũ Minh Khương, trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Singapore nhận định, Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng tốt nhưng tiềm năng chưa được phát huy hết, điều này thể hiện ở năng suất lao động của Việt Nam còn rất thấp so với các nước trong khi năng lực không phải thấp như vậy. 

Vấn đề đặt ra là, cấu trúc chung của nền kinh tế chưa tương tác đạt hiệu quả cao, trình độ công nghệ, tay nghề công nhân còn thấp, định vị chiến lược của Việt Nam còn hạn chế…

 Phó giáo sư Vũ Minh Khương, trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Singapore.

Ông Khương cũng cho rằng, Việt Nam là quốc gia tiếp cận công nghệ 4.0 rất mạnh mẽ, thông tin công nghệ về Việt Nam là khá tốt, tuy nhiên, việc bỏ tiền ra mua công nghệ để đầu tư phát triển còn hạn chế.

Ông Khương đề cập đến việc cần thiết thành lập Hội đồng năng suất quốc gia để nhìn nhận thấu đáo và đưa ra những chiến lược phát triển cho từng ngành trong thời gian sắp tới.

Để nâng cao năng suất chất lượng, giải pháp, ông Khương cho hay, ở góc độ doanh nghiệp, việc đầu tiên là phải đưa ra chiến lược tập trung vào sản phẩm chủ lực, đầu tư công nghệ, đồng thời chia sẻ, công hưởng với các doanh nghiệp khác và phải tăng cường học hỏi trao đổi kinh nghiệm quốc tế…

Hội thảo quốc tế của APO về Chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới và vấn đề nâng cao năng suất chất lượng sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ 27 – 30/11/2018.

Đổi mới hoạt động năng suất của APO trong bối cảnh CMCN 4.0(VietQ.vn) - Đổi mới hoạt động năng suất của APO trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 là chủ đề chính được thảo luận tại cuộc họp Lãnh đạo Cơ quan Năng suất Quốc gia lần thứ 59 của Tổ chức Năng suất châu Á (APO) vừa được tổ chức tại Indonesia.

Hà Thủy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang