Thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ doanh nghiệp Việt-Nga

author 06:09 03/10/2015

(VietQ.vn) - Chiều 2/10, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quốc gia phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp vừa và nhỏ phối hợp tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác KHCN Việt – Nga”.

Thông qua diễn đàn, các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam có cơ hội trao đổi, học hỏi từ những chuyên gia công nghệ của 5 doanh nghiệp lớn tại Liên bang Nga (UVICOM, Minskmetroproekt, BIPRON, Nano Serv, Avrora-M) về các lĩnh vực: Sản xuất thiết bị trong y tế và dụng cụ thể thao; công nghệ sinh học Nano làm sạch hệ thống sưởi, hệ thống thiết bị nhiệt và công nghiệp; sản xuất các sản phẩm trong công nghiệp hóa học và khai thác dầu khí, chế tạo ô tô, ngành dệt may, kỹ thuật điện và điện tử…

Diễn đàn doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác KHCN Việt – Nga

Diễn đàn doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác KHCN Việt – Nga

Phát biểu tại diễn đàn, bà Lê Thị Khánh Vân, Phó cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết: Cục Thông tin KH&CN quốc gia sẽ dịch, chuyển ngữ tất cả những ý kiến đóng góp của các chuyên gia Nga để đưa lên diễn đàn chuyển giao công nghệ - trang web chính thống và lớn nhất Việt Nam ở lĩnh vực này; qua đó sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với những nghiên cứu mới mà các chuyên gia Nga muốn chuyển giao.

Diễn đàn này một phần trong dự án lớn “Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới” được triển khai từ tháng 4 năm 2014. Theo bà Strozaeva Lubov Viktorovna, Trưởng đoàn Khoa học-Kỹ thuật Liên bang Nga, trong 3 năm dự án hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, bà đã đến thăm Việt Nam 9 lần và thấy rằng nền khoa học công nghệ của Việt Nam rất có triển vọng. “Tôi hy vọng các doanh nghiệp của Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam, để gắn bó, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước”, bà Strozaeva Lubov Viktorovna nói.

Trong thời gian này, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo) cũng đang diễn ra Hội chợ Công nghệ và Thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart) với hơn 570 gian hàng trưng bày nhiều thiết bị, sản phẩm công nghệ tự chế của các doanh nghiệp lớn trong cả nước. Ngoài ra, còn có các sản phẩm khoa học, công nghệ đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Triều Tiên, Nga, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Lào. Các sản phẩm tham gia có giá trị khoa học cao, thuộc các lĩnh vực cơ khí chế tạo máy, nông lâm, chế biến thực phẩm, điện, điện tử, tự động hóa, hóa chất… Hội chợ kéo dài đến  ngày 4/10.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang