Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác Tiêu chuẩn hóa và Đánh giá sự phù hợp

author 08:35 04/09/2016

(VietQ.vn) - Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Damodardas Modi tới Việt Nam, đại diện cơ quan Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Việt Nam - Ấn Độ nâng cấp quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện"

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Damodardas Modi từ ngày 2-3/9 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Nhân dịp này, Việt Nam và Ấn Độ chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện" nhằm phản ánh sự phát triển sâu rộng của quan hệ hai nước. Hàng loạt các văn bản và hợp tác quan trọng giữa hai bên đã được ký kết.

 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Damodardas Modi thăm chính thức Việt Nam. Ảnh ST

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến của Thủ tướng Modi về việc Ấn Độ coi quan hệ với Việt Nam như một trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. Thủ tướng khẳng định, sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam đối với Ấn độ trong chính sách “Hành động hướng Đông” và việc Ấn Độ đóng vai trò to lớn hơn trong khu vực và trên thế giới.

“Hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện, nhằm phản ánh sự phát triển sâu rộng của quan hệ hai nước, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, cũng như mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Hai bên nhất trí hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư có tiềm năng lớn hơn, để trở thành một trụ cột chiến lược trong quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ. Để thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 15 tỉ vào 2020, hai thủ tướng đề nghị các bộ ngành hữu quan hai nước có những biện pháp cụ thể quyết liệt, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tháo dỡ mọi rào cản và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hai nước..

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến sản xuất tại Ấn Độ của Thủ tướng Modi và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm tham gia vào sáng kiến này. Thủ tướng cũng bày tỏ hoan nghênh các tập đoàn của Ấn Độ mở rộng quy mô đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, hạ tầng, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao. 

Thủ tướng cho biết, ông đặc biệt đánh giá cao việc Ấn Độ khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong thăm dò, khai thác dầu khí. Việt Nam cam kết tiếp tục ưu tiên cao cho hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như: năng lượng, năng lượng nguyên tử dân sự, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch

Hai thủ tướng nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực, quốc tế và đặc biệt tại diễn đàn ASEAN và các diễn đàn liên quan. Hai bên đã trao đổi về vấn đề Biển Đông và tái khẳng định mong muốn quyết tâm hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định an ninh an toàn tự hàng hải tại Biển Đông nói riêng và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên cho rằng, các bên cần giải quyết hoà bình tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác sâu rộng thực chất, trên tinh thần quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi nước mà còn góp phần tăng cường quan hệ ASEAN - Ấn Độ, đóng góp cho hòa bình ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới

Thủ tướng Modi cho biết hai bên sẽ đào sâu hơn quan hệ quốc phòng, phù hợp lợi ích chung hai nước và vì ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực mà hiệp định về đóng tàu tuần tra là một bước tiến cụ thể.

“Với tư cách hai quốc gia quan trọng trong khu vực, chúng tôi nhận thấy cần tăng cường quan hệ, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chúng tôi nhất trí tận dụng những cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực, hợp tác giải quyết những thách thức đang nổi lên trong khu vực”, ông Modi nói.

“Trong quá trình Việt Nam tăng cường nền kinh tế của mình, hiện đại hóa nền nông nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng khoa học kỹ thuật, tăng cường năng lực và phát triển nền kinh tế nhanh hơn, xây dựng quốc gia hiện đại, Ấn Độ với dân số 1,25 tỉ của chúng tôi sẵn sàng làm đối tác và làm bạn của Việt Nam”, Thủ tướng Modi nói với báo giới.

Thủ tướng Ấn Độ cũng gửi lời chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2-9. Ông Modi nhắc lại mối quan hệ giữa hai dân tộc đã bắt đầu hơn 2.000 năm trước, khi đạo Phật được truyền bá từ Ấn Độ đến Việt Nam thể hiện qua những di tích, đền đài Hindu - Chăm, những minh chứng rõ ràng cho mối liên kết này.

“Đối với những người thuộc thế hệ tôi, Việt Nam giữ một vị trí hết sức đặc biệt trong trái tim chúng tôi. Lòng quả cảm của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chống chủ nghĩa thực dân đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. Thành công của Việt Nam trong thống nhất đất nước, cũng như những cam kết của nhân dân Việt Nam trong xây dựng Tổ quốc thể hiện sự quật cường của dân tộc Việt”, Thủ tướng Modi chia sẻ.

Thủ tướng Modi còn kể rằng mọi người ở Ấn Độ luôn ngưỡng mộ ý chí bất khuất của Việt Nam, vui mừng trước những thành công mà Việt Nam đã đạt được.

“Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện thể hiện sự quan tâm, định hướng cho hợp tác hai nước trong tương lai, tạo nên phương hướng, động lực và nền tảng mới cho quan hệ song phương”, ông nói.

Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực Tiêu chuẩn hóa và Đánh giá sự phù hợp

Nhân chuyến thăm lần này của Thủ tướng Modi, các cơ quan, đối tác của hai nước đã ký kết 12 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực Tiêu chuẩn hóa và Đánh giá sự phù hợp mang một dấu ấn quan trọng đối với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Tiêu dùng, Thực phẩm và Phân phối công cộng Ấn Độ.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh và Ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đại diện hai nước ký kết hợp tác trong lĩnh vực Tiêu chuẩn hóa và Đánh giá sự phù hợp. Ảnh: TQ

Đại diện hai phía, ông Trần Văn Vinh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam và thay mặt Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) - Bộ Tiêu dùng, Thực phẩm và Phân phối công cộng nước Cộng hòa Ấn Độ, Ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam ký kết.

Về hợp tác này, hai phía mong muốn, trên tinh thần hợp tác và vì lợi ích chung, tăng cường và củng cố hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp nhằm mục đích trao đổi thông tin và chuyên môn cần thiết giữa các Bên. 

Cụ thể, các Bên, trong phạm vi thẩm quyền và nhiệm vụ của mỗi Bên, tuân thủ các quy định và luật liên quan của mỗi nước, sẽ khuyến khích và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực:

1. Tiêu chuẩn hóa:

(1) Các Bên sẽ trao đổi thông tin và tài liệu trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa. Những thông tin và tài liệu này bao gồm chính sách và chiến lược tiêu chuẩn hóa, cơ cấu tổ chức về tiêu chuẩn hóa, quy định và quy trình xây dựng tiêu chuẩn, chương trình xây dựng tiêu chuẩn, ý kiến góp ý về các tiêu chuẩn quốc tế tại các giai đoạn xây dựng khác nhau, v.v…

(2) Các Bên sẽ trao đổi thông tin khoa học và kỹ thuật về các vấn đề/lĩnh vực tiêu chuẩn hóa do các Bên thống nhất.

2. Đánh giá sự phù hợp:

(1) Các Bên sẽ nghiên cứu cơ cấu tổ chức của mỗi Bên, các quy định và cơ sở hạ tầng về đánh giá sự phù hợp đối với các sản phẩm được quản lý ở mức độ phù hợp nhằm có những thỏa thuận hợp tác song phương về việc thừa nhận các kết quả đánh giá sự phù hợp.

(2) Các Bên, trong phạm vi thẩm quyền phù hợp, sẽ trao đổi kinh nghiệm, thông tin và quy trình đánh giá sự phù hợp kể cả việc chứng nhận sản phẩm và hệ thống quản lý và thử nghiệm ở mức độ phù hợp.

3. Thông tin kỹ thuật: Các Bên sẽ trao đổi thông tin liên quan đến việc thu thập, lưu trữ, truy vấn, áp dụng và phổ biến các thông tin khoa học và kỹ thuật về tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp.

4. Đào tạo: Mỗi Bên sẽ đào tạo cho nhân sự của Bên kia trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp trên cơ sở có đi có lại và trong các lĩnh vực khác mà các Bên cùng quan tâm nếu thấy phù hợp.

 Đại diện các cơ quan Việt Nam - Ấn Độ tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: TQ

Cũng trong dịp này, 11 thỏa thuận khác cũng đã được ký kết nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Modi như: 

1. Thỏa thuận khung giữa hai Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ về hợp tác khai thác và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình

2. Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần

3. Chương trình hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ về các vấn đề gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

4. Nghị định thư giữa hai Bộ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ về kỷ niệm năm hữu nghị 2017

5. Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ về hợp tác y tế

6. Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

7. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện KHXH VN và Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề quốc tế

8. Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng

9. Thỏa thuận giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm Máy tính Công nghệ cao Ấn Độ về việc xây dựng hạ tầng thông tin cho việc đào tạo Công nghệ thông tin chất lượng cao

10. Thỏa thuận giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Ấn Độ về chia sẻ thông tin hàng hải phi quân sự

11. Hợp đồng thiết kế, thi công đóng mới tàu tại Ấn Độ, bàn giao tại Việt Nam; cung cấp vật tư, trang thiết bị, chuyển giao công nghệ đóng mới tàu tại Việt Nam giữa Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Công ty Larsen&Toubro Ấn Độ.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang