Hướng tới EVFTA: Loại bỏ rào cản, thương mại hai chiều thông thoáng

author 11:14 15/03/2018

(VietQ.vn) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ góp phần thúc đẩy chiều sâu của mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Sự kiện: Rào cản thương mại và hội nhập

Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hôm nay công bố ấn phẩm thứ 10, Sách Trắng - Các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị. 

Tới dự và phát biểu tại sự kiện này có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu...

Năm nay là năm đánh dấu mốc 20 năm thành lập EuroCham và 30 năm xây dựng Luật đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cho phép Việt Nam đón nhận những đợt sóng đầu tư đầu tiên trên thế giới.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Sách Trắng (xuất bản lần thứ 10) tập hợp những quan điểm và góc nhìn của các công ty thành viên EuroCham hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ấn phẩm này đã gây được tiếng vang khi thể hiện nguyện vọng của các doanh nghiệp châu Âu trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển những khuôn mẫu pháp lý, đóng góp vào việc xây dựng một môi trường kinh doanh thịnh vượng ở Việt Nam vì lợi ích của tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư và xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo, Ngài Bruno Angelet nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định thương mại Tự do Việt Nam –EU đối với mối quan hệ song phương cũng như liên kiết đầu tư giữa Việt Nam và Cộng đồng chung Châu Âu. Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng giữa các doanh nghiệp châu Âu với Chính phủ Việt Nam sẽ có nhiều hợp tác tốt trong mọi lĩnh vực mà hai bên có thể hỗ trợ nhau với những chính sách, kế hoạch cụ thể.

“2018 là năm đánh dấu những cột mốc lịch sử quan trọng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hội đồng chung châu Âu. Đây cũng là thời điểm đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ cả hai phía để chuẩn bị tốt nhất cho việc triển khai mối quan hệ song phương giữa EU và Việt Nam trong Hiệp định Thương mại tự do. Việc xuất bản Sách Trắng đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền đạt những trăn trở, khúc mắc, giải pháp từ phía cộng đồng doanh nghiệp tới các đơn vị có thẩm quyền trong giai đoạn này”, Đại sứ Bruno Angelet nói.

Ông Gellert Horvath, đồng chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).  

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Sách Trắng của EuroCham mỗi lần công bố đều được VCCI đánh giá cao. Đồng thời, bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa Việt Nam - EU ngày càng đi theo chiều sâu.

“Cùng với Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) sắp được triển khai, tôi tin rằng mối quan hệ Việt Nam – EU nên ngày càng được phát triển hơn nữa. Cũng vì lý do này, VCCI vinh hạnh được là một trong những tổ chức trong nước đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam (gồm cả doanh nghiệp quốc nội và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) để hợp tác với EuroCham và tổ chức những hoạt động thiết thực, góp phần tăng cường mối quan hệ đầu tư từ EU vào các doanh nghiệp nội địa”, ông Lộc nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp đã thảo luận các cơ hội mà Hiệp định EVFTA, dự kiến sẽ được phê chuẩn vào năm nay. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp châu Âu cũng trình bày các vấn đề về thương mại và đầu tư, các kiến nghị, đề xuất Chính phủ Việt Nam có hỗ trợ, hướng dẫn thông tin.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được coi là một trong những Hiệp định đầu tư thương mại toàn diện và tham vọng nhất mà Liên minh châu Âu (EU) từng ký kết với một quốc gia đang phát triển.

Sau khi hiệp định đi vào thực thi, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận một thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 15.000 tỷ USD (chiếm 22% tổng GDP toàn cầu). Ngược lại, các nhà đầu tư, xuất khẩu từ EU cũng có nhiều cơ hội hơn để thâm nhập thị trường của một quốc gia thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực với dân số hơn 90 triệu người.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc thông qua EVFTA có thể giúp bổ sung khoảng 2,5% vào tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2020 và 4,6% vào 2025. Tuy nhiên, để có thể đạt được kỳ vọng, Việt Nam sẽ phải có những nỗ lực rất lớn trong việc giải quyết các vấn đề đặt ra trong khuôn khổ EVFTA, đặc biệt là các vấn đề về khung pháp lý và môi trường đầu tư.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU trong ASEAN, chỉ xếp sau Malaysia và Singapore, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 ước tính khoảng 41 tỷ euro.

Bảo Bình

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang