Thực đơn cơm tối siêu ngon, không ngấy, không ngán
Sự kiện: Bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ
Cải thiện với thực đơn cuối tuần nhiều món ngon
Mách chàng thực đơn siêu dễ trổ tài vào bếp ngày 20/10
Thực đơn bữa tối với các món ngon gắn kết gia đình
Mắm tép chưng thịt
Nguyên liệu:
- 300g thịt nạc vai xay
- 1 miếng riềng nhỏ, 3 củ sả, 3 tép tỏi, 2 củ hành khô, 1 quả ớt
- 3 thìa canh mắm tép
Cách làm:
- Riềng cạo vỏ, tỏi, hành khô, ớt tất cả cho vào máy xay xay nhỏ.
- Thịt nạc vai cho vào chảo, rang đến khi thấy thịt cạn nước.
- Khi thịt hơi xém cạnh, băt đầu tiết ra mỡ thì cho riềng sả xay vào. Nếu thấy ít mỡ bạn có thể thêm 1 thìa canh dầu ăn nhé!
- Xào đến khi thấy riềng có mùi thơm, vàng thì cho mắm tép vào.
- Tiếp tục rang thêm khoảng 3 phút cho mắm có màu vàng nâu óng thì tắt bếp.
- Vậy là món mắm tép chưng thịt đã sẵn sàng rồi đấy!
Canh rau củ thịt viên
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 300g; cà rốt: 1 củ; hoa lơ: 1 ít; khoai tây: 1-2 củ cỡ vừa; sườn cục: 300g; nấm hương: 5 cái ngâm nở
- Thịt băm: 200 g; tôm sú: 200 g; hành khô: 1 củ
- Gia vị: bột nêm, bột canh, dầu ăn, hành lá, mùi
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ, cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn, hoa lơ cắt miếng rửa sạch, để ráo. Hành, mùi rửa sạch cắt khúc.
Bước 2: Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chừa lại phần đuôi cho đẹp. Thịt băm ướp với chút hành băm nhỏ cùng 1 thìa mắm ngon rồi viên thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Phi thơm hành khô với chút xíu dầu ăn, cho sườn vào xào sơ. Sau đó cho sườn non vào nồi, chế nước vừa đủ dùng rồi hầm chín mềm.
Bước 4: Khi thấy sườn hầm chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho thịt viên vào đun, khi thịt viên chín nổi lên rồi cho các loại củ quả, nấm hương vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
Bước 5: Sau đó bạn cho súp lơ, tôm vào nấu khoảng 1-2 phút hoặc khi thấy tôm thịt chín. Thả hành, mùi cùng 1 thìa canh mì chính
Mực xào dưa chua
Nguyên liệu:
- Mực: 500gr
- Dưa chua, tỏi, gừng, cà chua, cần tây
- Gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
Mực mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Để ráo.
Tỏi băm nhỏ, cà chua thái múi cau.
Dưa chua rửa sạch.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn. Cho tỏi vào phi vàng, sau đó trút cà chua vào xào mềm.
Cho mực vào xào cùng, nêm nếm thêm chút gia vị.
Khi mực vừa chín tới thì đổ dưa chua vào. Cho thêm một ít gừng băm nhỏ vào để món ăn thêm dậy mùi. Nêm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng.
Tắt bếp và cho cần tây vào đảo đều.
Lấy mực xào dưa chua ra đĩa, rắc ít tiêu lên và dùng nóng.
Mực giòn ngọt kết hợp với dưa chua tạo nên một món ăn đậm đà, đưa cơm. Món ăn với các nguyên liệu đơn giản nhưng hấp dẫn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn thêm đầm ấp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Nguyễn Thảo (t/h)