Chất lượng sống

Du lịch

Thực đơn hoàn hảo cho ngày cuối tuần

author 07:39 27/07/2013

(VietQ.vn) - Cuối tuần là thời điểm cả gia đình được nghỉ ngơi. Cũng là thời điểm để các bà nội chợ có nhiều thời gian chăm chút cho bữa ăn của gia đình. Thực đơn dưới đây sẽ giúp bạn có một bữa cơm cuối tuần ngon...

Món mặn:

Mực xào tương ớt

 

Mực dai, khi ăn cảm giác từng miếng mực giòn sừn sựt, đậm đà vị ngọt cay cay của các gia vị hỗ trợ không thể thiếu: muối, hạt tiêu, dầu hào và tương ớt. Chỉ với chút khéo léo trong cách chế biến, bạn có ngay món mực xào tương ớt quen thuộc mà ngon hơn, hấp dẫn hơn, bắt mắt hơn.

Thành phần:

Mực tươi (mực lá hoặc mực ống)

Hành tây, đầu hành, tỏi, tương ớt, đường, muối, dầu hào, cà chua, rau xà lách.

Thực hiện:

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn, đầu hành, hành tây lột vỏ rửa sạch. Củ hành tây bổ làm tư theo miếng cau, tẽ ra từng miếng. Rau xà lách rửa sạch, ngâm qua nước muối khoảng 15 phút rồi để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái mỏng bày ra đĩa để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.

Mực mua về bỏ ruột, bỏ mắt, bỏ túi mực rồi rửa sạch, ướp sơ qua muối để ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó đổ mực vào xào nóng khoảng 2 phút để thịt mực săn lại. Tiếp tục cho đầu hành, hành tây vào, nêm tương ớt, đường muối, dầu hào cho vừa ăn.

Thưởng thức: Bày mực xào tương ớt ra đĩa, trang trí cùng cà chua thái mỏng, rau xà lách. Ăn nóng.

Món sườn nướng kiểu Hàn Quốc

 

Là món được nhà mình đặc biệt yêu thích, với rất nhiều ưu điểm: làm rất đơn giản, thời gian chuẩn bị không nhiều, mà ăn thì rất hấp dẫn. Miếng thịt mềm, thấm vị ngọt dịu của mật ong, thơm thơm mùi vừng, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng! Hãy cùng vào bếp cùng anmongi.com để thực hiện món ăn hấp dẫn ngon tuyệt vời này nhé.

Nguyên liệu:

- 500gr dẻ sườn (sườn non)

- 1/2 củ gừng cỡ vừa, 1/2 củ tỏi

- 1 thìa tương ớt, 1,5 thìa mật ong, 1/2 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương

- Hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Chặt sườn thành miếng vừa ăn nha!

Bước 2: Trộn các loại gia vị với nhau. Sau đó, các bạn băm nhỏ gừng, thái đôi các nhánh tỏi ra nữa nghen!

Bước 3: Ướp sườn với nước sốt vừa làm và để trong tủ qua đêm (hoặc ít nhất 4 tiếng) cho thấm.

Bước 4: Nướng sườn trong lò hoặc trên than củi (hoặc bếp) tới khi chín và vàng đều 2 mặt.

Mách nhỏ:

Trong khi nướng chỉ nên để lửa nhỏ vừa, chú ý là khi nướng thịt thì phải trở đều các mặt và thoa thêm chút ít dầu ăn ở mỗi bên thịt để thịt không bị khô .

Tùy ý chọn loại thịt sườn cốt lết có cả phần xương hay nạc thăn lưng, sử dụng miếng thịt nguyên bản lớn để được ngon, cắt ngang thịt thành lát mỏng khoảng 1, 5 cm. cho dễ nướng chín đều.

Nếu bạn có thời gian chuẩn bị hãy dùng mỡ động vật như mỡ nước thắng ra từ mỡ gà, để thay cho dầu thực vật hoặc mỡ heo, để ướp sườn heo.

Món rau:

 

Bắp cải luộc:

Nguyên liệu:

Bắp cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Gừng tươi: 1 nhánh, bóc bỏ đập dập

Cách làm:

Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước vừa sôi bạn cho một ít bột nêm, khi nước sôi già cho bắp cải vào.

Luộc sôi khoảng 3 phút thì nhắc xuống, trước khi nhắc xuống bạn cho gừng vào, đảo qua rồi vớt rau ra đĩa.

Rau bắp cải luộc chấm với xì dầu hoặc trứng luộc dầm nước mắm, rất ngon! Nước của bắp cải luộc bạn nêm gia vị cho vừa miệng cũng sẽ có 1 bát canh bổ dưỡng, giàu vitamin và tốt cho sức khỏe.

Món canh:

Canh chả nghêu thì là

 

Nguyên liệu:

100g thịt nghêu tươi, 100g cá thát lát, 2 quả cà chua, 30g hành lá, 50g thì là, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 lít nước dùng.

Gia vị: hạt nêm, nước mắm ngon, đường, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện:

Cà chua, thì là, hành lá rửa sạch, để ráo. Cà chua thái múi cau, thì là thái khúc. Giã nát đầu hành. Quết cá thát lát với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu cho dẻo rồi cho thịt nghêu vào trộn đều.

Đun sôi 1 lít nước dùng, múc từng thìa chả nghêu cho vào nồi, để lửa lớn cho nước sôi lại. Phi thơm tỏi, xào cà chua, rồi cho vào nồi. Nêm 4 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường. Sau cùng cho hành lá thái nhỏ và thì là vào nồi canh, tắt bếp.

Thưởng thức:

Dùng nóng. Dọn kèm với bát nước mắm ớt.

Bí quyết:

Nếu muốn canh có màu đỏ đẹp, xay 1/2 quả cà chua cho vào nồi canh khi nấu.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang