Thực đơn mỗi ngày: ‘Đưa cơm’ ngày đông với những món siêu đơn giản

authorHòa Lê 06:00 05/12/2017

(VietQ.vn) - Thực đơn mỗi ngày của gia đình sẽ ngon miệng và hấp dẫn hơn với những món siêu đơn giản dưới đây.

Sự kiện: Bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ

Gà xào sả ớt

Một trong những thực đơn mỗi ngày siêu đơn giản mà hấp dẫn đó chính là gà xào sả ớt. Cách làm món ăn này như sau:

Nguyên liệu

+ thịt gà (500g)

+ sả ( 4 nhánh ) , ớt ( 2 quả ) , gừng , tỏi

+ mắm , muối , tiêu , đường.

Thực đơn bữa tối: ‘Đưa cơm’ ngày đông với những món siêu đơn giản

 Một trong những thực đơn mỗi ngày siêu đơn giản mà hấp dẫn đó chính là gà xào sả ớt. Ảnh minh họa

Cách làm

Bước 1: Gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm ,một thìa nước mắm; sả thái lát; gừng , tỏi , ớt băm nhỏ

Bước 2: Đun dầu xôi dán gà chín vàng hai mặt , gắp ra đĩa ; đổ bớt dầu ra, cho sả ớt gừng vào đảo đều , đợi đến khi hỗn hợp thơm cho sả vào xào cùng đến khi hơi xém  cho gà vào đảo.

Bước 3: Thêm ½ muỗng cà phê nước hàng vào đảo đều cho gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Gà chín săn thì cho ớt vào, nêm chút mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.đổ bớt dầu ra , cho sả ớt gừng vào đảo đều , đợi đến khi hỗn hợp thơm cho sả vào xào cùng đến khi hơi xém  cho gà vào đảo.

Bước 4: Thêm ½ muỗng cà phê nước hàng vào đảo đều cho gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Gà chín săn thì cho ớt vào, nêm chút mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.

Bật mí cách bổ và bày quả kiwi nhanh gọn mà cực đẹp mắt ai nhìn cũng thích thú(VietQ.vn) - Kiwi vốn mềm vì thế gọt kiwi thường bị nát. Để khắc phục, chỉ cần thay đổi "chiến thuật" cách bổ và bày quả kiwi là sẽ có những miếng kiwi đẹp mắt, ngon miệng.

Cá cơm kho mỡ hành

Nguyên liệu

+ 250g cá cơm

+ 2 nhánh hành lá, 3 nhánh tỏi

+ 1-2 quả ớt

+ 50g mỡ heo

+ Đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước màu.

Thực đơn bữa tối: ‘Đưa cơm’ ngày đông với những món siêu đơn giản

 Món cá cơm kho mỡ hành làm tương đối nhanh gọn, mà cực đưa cơm. Ảnh minh họa

Cách làm

Bước 1: Cá cơm rửa sạch, để ráo rồi ướp với 2 muỗng cafe nước màu, 2 muỗng cafe hạt nêm cùng 1 muỗng cafe hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Trong khi ướp cá thì bạn rửa sạch mỡ, thái hạt lựu to. Sau đó cho mỡ lên chảo chiên vàng.

Bước 3: Vớt phần tóp mỡ ra để riêng, phần mỡ nước để riêng.

Bước 4: Phần đầu trắng của hành và tỏi bằm nhỏ. Phần đầu xanh của hành cùng ớt xắt lát xéo mỏng. Làm nóng nồi kho cá với chút mỡ nước bạn có được sau khi làm tóp mỡ rồi cho hành tỏi vào phi thơm.

Bước 5: Trút chỗ cá cơm (cùng cả nước ướp cá) vào nồi, thêm 2 muỗng canh nước mắm, xóc đều hoặc lấy đũa đảo nhẹ nhàng. Khi cá chuyển màu đục thì bạn thêm nước xâm xấp mặt cá, đun sôi rồi bớt lửa đậy vung kho khoảng 15 - 20 phút. Trong lúc kho bạn chỉ thi thoảng lắc hoặc xóc nồi một chút chứ không nên đảo sẽ làm nát cá.

Bước 6: Khi cá gần cạn hết nước thì bạn nêm nếm lại lần cuối rồi mới cho tóp mỡ cùng hành lá và ớt vào, xóc đều lên rồi tắt bếp.

Lấy cá cơm kho mỡ hành ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Canh mướp nấu nấm

Nguyên liệu

+ 2 trái mướp cỡ vừa

+ 150g nấm rơm

+ 150g tôm - bạn không dùng tôm cũng không sao nhé

+ Một lóng gừng, dầu ăn, hành ngò, hạt nêm.

Thực đơn bữa tối: ‘Đưa cơm’ ngày đông với những món siêu đơn giản

Món canh mướp nấu nấm thanh ngọt, lạ miệng. Ảnh minh họa 

Cách làm

Bước 1: Nấm rửa sạch, cắt chân, bổ làm đôi với những chiếc nấm to. Hành ngò thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, bổ đôi, thái vát dày cỡ 1cm. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm và gừng bằm.

Bước 2: Làm nóng chút dầu trong nồi, cho tôm vào đảo nhanh tay với lửa vừa. Đến khi tôm chín và chuyển màu hồng... thì bạn thêm lượng nước tùy thích phù hợp với lượng ăn của gia đình mình.

Bước 3: Đun đến khi nước sôi thì bạn thả mướp vào nấu khoảng 1-2 phút, nêm 2 muỗng cafe hạt nêm.

Bước 4: Tiếp tục trút nấm rơm vào nồi, bật lửa to nấu khoảng 2-3 phút cho nấm chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng. Múc canh mướp nấu nấm ra bát, dùng nóng rất ngon.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang