Thực hư chuyện “ăn quả vải gây viêm não Nhật Bản”

authorThảo Nguyên 08:33 02/07/2016

(VietQ.vn) - Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: Ăn quả vải không liên quan gì đến lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản.

Cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản là vào tháng 6 – 7, trùng hợp với mùa quả vải. Vì vậy, có rất nhiều thông tin về mối liên quan giữa bệnh này và quả vải, trong đó có tin “ăn quả vải gây vieemm não Nhật Bản”.

Trước thông tin không đúng này, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính do vi rút gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Do đó, việc ăn quả vải không liên quan gì đến lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản.

Ổ chứa vi rút viêm não Nhật Bản trong thiên nhiên là các loài sống hoang dã như chim, một số loài bò sát và các loài động vật có xương sống – nơi vi rút nhân lên, lưu trữ lâu dài trong tự nhiên và phát tán tới vật nuôi gần người, đặc biệt là lợn, sau đó đến trâu, bò, ngựa, dê… và từ đó truyền sang người. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc từ động vật sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt.

Thực hư chuyện “ăn quả vải gây viêm não Nhật Bản”Không có chuyện ăn quả vải vị viêm não Nhật Bản

Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu sinh sản ở ruộng lúa nước, nhất là ở ruộng mạ và phát tán rộng trên cánh đồng, nên thường gọi là muỗi đồng ruộng. Ở nước ta, loài muỗi này có nhiều ở miền Bắc, phát triển vào những tháng nóng mùa hè, mưa nhiều.

Thông thường khoảng từ chập choạng tối đến đêm, muỗi từ cánh đồng bay về các chuồng gia súc để kiếm ăn, hút máu súc vật. Nếu chuồng gia súc gần nhà thì muỗi bay vào nhà hút máu người và truyền bệnh. Bệnh thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10, đỉnh điểm dịch khoảng tháng 6 -7.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, dấu hiệu mắc viêm não Nhật Bản thường gặp như: Sốt cao đột ngột 39-40 độ C kèm đau đầu, buồn nôn và nôn, sau đó co giật, co cứng, liệt và có rối loạn về tinh thần như vật vã, mê sảng, li bì, lú lẫn, hôn mê.

Với trẻ nhỏ, các dấu hiệu không điển hình và khó phát hiện hơn nên cần phải dựa vào một số dấu hiệu quan trọng như: sốt, nôn nhiều, thóp phồng, co giật, co cứng, cử động bất thường, li bì hoặc hôn mê. Tỷ lệ tử vong cao có thể lên đến 10% - 20%

Để phòng bệnh hiệu quả, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là biện pháp hiệu quả nhất. Vắc xin viêm não Nhật Bản đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tiêm miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi từ năm 1997, ban đầu ở một số tỉnh, thành phố nguy cơ cao và hàng năm mở rộng dần ra các địa phương khác.

Từ năm 2015 chương trình Tiêm chủng mở rộng đã triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản hàng tháng ở tất cả các trạm y tế xã thay vì tiêm từng đợt như trước kia. Việc triển khai tiêm vắc xin hàng tháng sẽ giúp tạo được miễn dịch sớm, kịp thời ngay khi trẻ được 1 tuổi.

NutiFood công bố chất lượng sữa GrowPlus, khách hàng phản đối quy trình lấy mẫu(VietQ.vn) - Sau nhiều ngày nhận mẫu sữa GrowPlus bị tố biến chất về kiểm tra, NutiFood đã đưa ra kết quả “đẹp” nhưng khách hàng vẫn không tin tưởng kết quả này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang