Thực hư nguy hiểm của paraben trong mỹ phẩm

author 06:33 12/07/2016

(VietQ.vn) - Hầu hết các loại mỹ phẩm, với thành phần có chứa nước là môi trường lý tưởng của vi khuẩn, nấm mốc nên rất cần chất bảo quản paraben.

Sự kiện: Mỹ phẩm & Làm đẹp

Paraben - nghe lạ mà quen

Hầu hết các loại mỹ phẩm, với thành phần có chứa nước là môi trường lý tưởng của vi khuẩn, nấm mốc. Kéo dài thời gian sử dụng, giữ tính ổn định của sản phẩm, ngăn chặn sự sinh sôi của khuẩn, nấm sau khi mở nắp, tiếp xúc với không khí… Đó là lý do mỹ phẩm cần chất bảo quản.

Paraben là tên gọi chung của một nhóm chất bảo quản, được sử dụng phổ biến trong rất nhiều mỹ phẩm. Trong tự nhiên, paraben có nguồn gốc từ thực vật. Nó được sản sinh từ p-hydroxybenzoic acid có trong trái cây.

Có thể tìm thấy các chất có gốc paraben trong rất nhiều loại mỹ phẩm, thậm chí là cả thuốc và thực phẩm. Paraben có mặt khắp mọi nơi, từ tuýp sữa rửa mặt cho đến hũ kem dưỡng ẩm, kem chống lão hóa, làm trắng da, kem chống nắng, serum đặc trị, mặt nạ, sản phẩm chăm sóc tóc v.v…

Paraben thông dụng, vì chúng có giá thành rẻ, dễ sử dụng và hiệu quả cao. Thông thường, sẽ có nhiều chất gốc paraben trong một sản phẩm. Việc kết hợp chúng giúp tăng khả năng bảo quản. Các paraben dễ tìm thấy nhất trong mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben và butylparaben.

Sở dĩ paraben được sử dụng rộng rãi như vậy vì chúng có giá tương đối thấp, hiệu quả cao và dễ sử dụng hơn các loại chất bảo quản khác. Một hỗn hợp paraben có thể bảo vệ sản phẩm khỏi đa dạng các loại vi sinh vật. Paraben còn có thể sử dụng trong khoảng môi trường pH rộng từ 3 đến 8, có nghĩa là gần như có thể bao quát tất cả các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường.

Paraben cũng có khả năng chịu nhiệt rất tốt và tính ổn định cao. Trong khi đó, các loại chất bảo quản khác thì có giới hạn về phạm vi vi sinh vật, môi trường pH, và tính ổn định kém hơn nhiều. Các loại mỹ phẩm không chứa paraben thường có giá thành đắt và hạn sử dụng ngắn.

Dẫn chất paraben nào bị cấm sử dụng?

Nhóm chất bảo quản paraben gồm có: methylparaben, ethylparaben, butylparaben, isobutylparaben, propylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylparaben và benzylparaben.

Những loại phổ biến nhất trong mỹ phẩm là methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben.

Những Paraben bị cấm sử dụng: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.

Như vậy có thể thấy rằng, những loại paraben vừa được khuyến cáo ngưng sử dụng không phải là các loại paraben phổ biến nhất trong mỹ phẩm và cũng đồng với nghĩa không phải paraben nào cũng đều bị cấm.

Tại sao paraben bị cấm và những tranh cãi? 

Năm 2004, một nghiên cứu tại Anh của Darbre thực hiện trên 20 phụ nữ đã tìm thấy trong các mô ung thư vú có chứa các chất biến đổi từ paraben. Nghiên cứu này cũng chỉ ra paraben làm gia tăng estrogen – một hoóc môn gây nguy cơ ung thư vú và tinh trùng thấp ở nam giới.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra sự liên quan của nhóm chất này đối với ung thư và sức khỏe con người. Tuy nhiên, chưa một nghiên cứu nào khẳng định, các chất paraben là nguyên nhân ung thư vú.

Câu chuyện về paraben đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học thế giới. Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ở thời điểm hiện tại, người tiêu dùng không cần lo ngại về paraben trong mỹ phẩm.

Trong khi đó, cộng đồng Châu Âu trong một thông báo vào tháng 4.2014 cho biết, đối với 5 chất Isopropylparaben, Isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben chưa có kết luận đảm bảo về tính an toàn. Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, Cộng đồng Châu Âu đã cập nhật 5 chất này vào danh mục các chất cấm dùng trong mỹ phẩm. Các chất còn lại trong nhóm paraben được xác nhận là an toàn, khi sử dụng trong nồng độ cho phép.

Ngoài những vấn đề đã nêu, khi các chất nhóm paraben kết hợp với các chất khác trong mỹ phẩm có tạo ra kết quả xấu hay không? Sử dụng các mỹ phẩm có paraben (với hàm lượng cho phép), trong một thời gian dài sẽ như thế nào? Đó là những câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp.

 

Dầu khoáng trong mỹ phẩm có thực sự là 'hung thủ' hủy hoại da?(VietQ.vn) - Mọi người hay tránh mua các loại mỹ phẩm có chứa dầu khoáng. Thực tế nghiên cứu cho thấy dầu khoáng không hề “nguy hiểm” cho làn da như vậy.

Thu Thảo (T/h)

Tin pháp luật an ninh 24h qua: Bắt trói 2 phụ nữ để cướp điện thoại đắt tiền
Bản tin tai nạn giao thông mới nhất 24h qua ngày 11/7
Nên đọc

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang