Tỷ phú Thái sẽ bán Sabeco?

author 16:12 20/12/2019

(VietQ.vn) - Đại gia Thaibev phủ nhận thông tin bán Sabeco thông qua kế hoạch IPO và khẳng định sẽ tiếp tục biến Sabeco và Bia Saigon trở thành niềm tự hào của Việt Nam.

Thaibev vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán Singapore phủ nhận thông tin bán cổ phần Sabeco.

Theo thông báo, Thaibev cho biết thông qua công ty con là Vietnam Beverage sẽ tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam và cam kết biến Sabeco và Bia Saigon trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Thaibev đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm và là mảnh ghép không thể thiếu để giúp Thaibev trở thành doanh nghiệp dẫn dầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á.

 Thaibev phủ nhận thông tin bán Sabeco.

Thaibev cho biết quá trình đánh giá tiềm năng của việc niêm yết mảng bia mới ở giai đoạn đầu và không có gì chắc chắn sẽ được thực hiện. Thaibev sẽ đưa ra thông báo khi có diễn biến mới theo các quy định của Thái Lan và Singapore. Thaibev khuyến nghị các cổ đông nên thận trọng trước khi giao dịch cổ phiếu.

Trước đó vào cuối tháng 11 đã xuất hiện thông tin tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi (Chủ tịch Thaibev) dự niêm yết mảng bia tại Singapore với mức định giá lên đến 12 tỷ USD.

Ngay sau thông tin được công bố, ông Euan McLeish - chuyên gia phân tích tại Bernstein – bày tỏ quan điểm rằng mức giá trên có thể gây ra nhiều quan ngại. "Thực tế Thaibev không có nhu cầu về vốn ngay lúc này, do đó thương vụ IPO có thể là một bước đi nhằm thu hút Budweiser APAC chào mua Sabeco - tập đoàn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam", vị này nhận định.

ThaiBev, thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có trụ sở tại Bangkok, nổi tiếng với nhãn hiệu bia Thái Lan Chang. Năm 2017, công ty này đã mua lại phần lớn cổ phần của nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam Sabeco với giá gần 5 tỉ USD.

Sau khi nắm quyền kiểm soát Sabeco, ThaiBev đã có khá nhiều động thái cải thiện hình ảnh thương hiệu cũng như hiệu quả hoạt động. Trong 9 tháng đầu năm, Sabeco ghi nhận doanh thu 28.322 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng 4.279 tỷ đồng, lần lượt tăng 10,5% và 23% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch 38.871 tỷ doanh thu và 4.717 tỷ LNST, 3 quý đầu năm Sabeco đã lần lượt thực hiện được 73% chỉ tiêu doanh thu và gần 91% chỉ tiêu lợi nhuận.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang