Vạch mặt thực phẩm 'ngậm' chất phụ gia độc hại khiến trẻ ăn dễ mắc bệnh hiểm nghèo

author 15:08 09/11/2017

(VietQ.vn) - Thực phẩm luôn là nguồn cung cấp dưỡng chất nuôi sống cơ thể tuy nhiên có những loại thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia độc hại mẹ không nên cho con trẻ ăn kẻo rước bệnh hiểm nghèo.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Phụ gia thực phẩm là những chất có hay không có giá trị dinh dưỡng, bản thân nó không được tiêu thụ thông thường như một thực phẩm. Việc bổ sung có chủ ý phụ gia vào thực phẩm để giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất, chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm nhằm cải thiện kết cấu hoặc đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó.

Những chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên thường an toàn, không gây độc hại cho con người. Ví dụ: thạch aga, dextrin, gelatin, hay các sắc tố thực vật như diệp lục tố. Nhưng với các phụ gia tổng hợp hóa học do độ tinh khiết không đảm bảo, có nhiều tạp chất độc hoặc tuy có độ tinh khiết cao nhưng khi sử dụng ở liều cao và thường xuyên có thể gây những biểu hiện bệnh lý làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể, thậm chí có khi gây ung thư, gây rối loạn gene di truyền phải được quy định nghiêm ngặt về liều lượng sử dụng hoặc cấm sử dụng.

Dưới đây là những chất phụ gia có trong thực phẩm vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe nếu dung lạp quá nhiều.

Thủy ngân có trong cá ngừ, cá thu gây bệnh tự kỷ

Zing News đưa tin, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Dartmouth, Mỹ, phát hiện ra rằng những người ăn cá và hải sản thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh thần kinh vận động (Motor Neurone Disease - MND) cao gấp đôi người không ăn hoặc ít ăn.

Các nhà khoa học khảo sát 518 người về số lượng hải sản họ đã tiêu thụ trong một năm, kết quả, 294 người mắc MND. Họ cũng tiến hành đo nồng độ thủy ngân bằng cách lấy các mẫu móng chân từ những người tham gia khảo sát.

Việc tiếp xúc với thủy ngân trong thời gian dài được tính toán dựa trên mức độ thường xuyên ăn nhiều loại hải sản khác nhau, bao gồm cả những loại có hàm lượng thủy ngân thấp như cá mòi, cá hồi.

Thịt cá kiếm và cá mập có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao, do đó có thể làm tăng nguy cơ mắc MND và xơ cứng teo cơ một bên (Amyotrophic Lateral Sclerosis - ALS), tiêu thụ trong thời gian dài sẽ gây ra các tổn thương nghiêm trọng ở não và có thể dẫn đến tử vong.

 Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân mẹ chớ cho con ăn quá nhiều kẻo gây rối loạn thận. Ảnh minh họa

 Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân mẹ chớ cho con ăn quá nhiều kẻo gây rối loạn thận. Ảnh minh họa

Cá thu được biết đến là loài cá có chứa hàm lượng Magie cao, rất tốt cho sức. Nhưng song song nó lại có chứa hàm lượng thủy ngân cao, vì thế loài cá này cũng được xếp danh sách những loại cá chứa thủy ngân không nên sử dụng khi mang thai.

Nếu mẹ cố tình cho con ăn với lượng lớn thực phẩm chứa thủy ngân rất trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa thủy ngân. Quá nhiều thủy ngân cũng khiến trẻ em bị rối loạn hệ thống tiêu hóa và gây rắc rối cho thận.

Chất bảo quản tert-butylhydroquinone trong thức ăn nhanh

Một chất nữa trong số những hóa chất thực phẩm phổ biến nhất, tert-butylhydroquinone. Chất này thường được tìm thấy trong các sản phẩm gia dụng như vecni và nhựa.

Với thực phẩm thì nó được xem là chất bảo quản, thường được tìm thấy trong khoai tây chiên, bánh quy giòn và thức ăn nhanh. Các nhà sản xuất cho thêm chất này vào thực phẩm chủ yếu để tăng tuổi thọ hay hạn sử dụng của thực phẩm.

Chất bảo quản nếu dùng lượng nhỏ thì không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy vậy, nếu nhà sản xuất "tham" và bỏ liều cao, chất này có thể gây ra buồn nôn, ốm đau, mê sảng, sụp đổ, ù tai và thậm chí mang lại “một cảm giác nghẹt thở”. Nó cũng gây ra tình trạng bồn chồn  mất ngủ và một số vấn đề về thị lực.

Màu nhân tạo có trong phô mai đóng hộp, nước trái cây, bánh kẹo

Rất nhiều sản phẩm trẻ em có chất tạo màu để gây chú ý đến trẻ nhỏ. Đó là các loại phô mai đóng hộp, nước trái cây và bánh kẹo.

Những chất phụ gia tạo màu gây bệnh béo phì, tiểu đường, các vấn đề về não và nặng nhất là ung thư. Nó độc đến nỗi, mẹ mang thai ăn phải nhiều chất này cũng gây ra rối loạn nội tiết tố trong bào thai, trẻ sinh ra dễ ắc các bệnh như tự kỷ hoặc tăng động.

8 thực phẩm dễ làm giả nhất người dùng cẩn trọng kẻo bị lừa(VietQ.vn) - Phô mai, sushi, mật ong...là những thực phẩm dễ làm giả nhất trên thị trường mà nhiều người không thể biết.

Chất tạo ngọt nhân tạo aspartame gây kiệt quệ tế bào não

Thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống, aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng để làm ngọt nhiều sản phẩm mà không cần thêm calo. Trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa chất này có thể gây chán nản, kiệt quệ các tế bào não.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các khối u não ở trẻ em đã tăng lên nhanh chóng kể từ aspartame được đưa vào thực phẩm từ những năm 80. Aspartame được tìm thấy kẹo singum, kem đánh răng, nước sô-đa và các sản phẩm khác ăn kiêng như ngũ cốc, đồ ăn nhẹ, thực phẩm chế biến.

Chất sodium nitrite trong xúc xích, thịt xông khói

Hầu hết mọi trẻ em đều thích xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác, nhưng bạn có biết rằng rất nhiều trong số những sản phẩm đó có chứa nitrat natri?

Các sản phẩm từ thịt chưa được xử lý thường có màu xám chứ không phải màu đỏ thông thường, và điều này rõ ràng ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ người dùng.

Sodium nitrite thường được coi là an toàn bởi vì nó có trong một số loại rau một cách tự nhiên. Song, chất này có thể tạo thành chất gây ung thư khi thịt chứa natri nitrit  bị cháy hay quá chín.

Theo Livestrong, con người ăn thịt chế biến nhiều hơn một lần một tuần có nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu. Các biến chứng khác do chất này gây nên là bệnh tiểu đường, tiêu chảy và các bệnh về hô hấp. Cách tốt nhất để tránh những rủi ro này là hạn chế cho bé ăn các loại thịt chế biến sẵn.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang