Thuế tăng lên 8.000 đồng/lít với xăng dầu: Ngân sách có thêm 5 tỉ USD

authorĐỗ Thu Thoan 07:37 20/06/2017

(VietQ.vn) - Thuế bảo vệ môi trường tăng lên 8.000 đồng/lít xăng và 4.000 đồng/lít dầu diezel như đề xuất là thì ngân sách sẽ thu được gần 5 tỉ USD mỗi năm.

Theo báo Tuổi trẻ, mức thu này được Hiệp hội xăng dầu Việt Nam tính toán dựa theo đề xuất của Bộ Tài chính tại Dự án Luật thuế bảo vệ môi trường sửa đổi đang được lấy góp ý.

Cụ thể, ngày 19/6, trao đổi với báo chí, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cho biết nếu thuế bảo vệ môi trường với xăng thu ở mức 8.000 đồng/lít, 4.000 đồng/lít dầu diezel thì mỗi năm ngân sách nhà nước thu được hơn 100.000 tỉ đồng, tương đương gần 5 tỉ USD. Đây được cho là mức thu quá cao và gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

thue-tang-len-8000-donglit-voi-xang-dau-ngan-sach-co-them-5-ti-usd

Ngân sách sẽ thu được 5 tỉ USD nếu thuế môi trường xăng 8.000 đồng/lít. Ảnh minh họa

Ông Ruệ cho biết, Hiệp hội xăng dầu vừa có thêm văn bản tham gia góp ý về dự án Luật thuế bảo vệ môi trường sửa đổi gửi Bộ Tài chính sau văn bản kiến nghị được gửi đi hồi tháng 2, báo Tuổi trẻ thông tin.

Theo ông Ruệ, quan điểm của Hiệp hội xăng dầu là đồng tình với phương án tăng thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn bảo lưu quan điểm về việc biểu khung thuế dự kiến như đề xuất của Bộ Tài chính là quá cao.

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam kiến nghị thuế bảo vệ môi trường xăng dầu chỉ nên tăng tối đa 5.000 đồng/lít đối với xăng.

Theo Vietnammoi, Hiệp hội xăng dầu cho rằng, mức tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng lên tối đa 5.000 đồng/lít. Khi đó, tổng thuế sẽ bằng 48,91% giá bán lẻ và thuế bảo vệ môi trường chiếm 58,88% tổng thuế (tính tại thời điểm 7/6/2017). Thuế bảo vệ môi trường với Diesel tăng tối đa lên 3.000 đồng/lít; Nhiên liệu bay, tăng tối đa lên 5.000 đồng/lít và dầu Mazut tăng tối đa lên mức 3.000 đồng/kg.

Trước đó, đề xuất tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính đưa ra đã gặp phải phản ứng gay gắt từ dư luận. Các luồng ý kiến đều cho rằng, việc tăng kịch trần biểu khung thuế này là tận thu, gây tác động tiêu cực tới sản xuất kinh doanh cũng như đời sống người dân.

Cũng theo Vietnammoi, một số đại biểu quốc hội cho rằng, việc thu thuế bảo vệ môi trường quá cao mà không nhằm mục đích tái tạo môi trường do tác hại của việc sử dụng xăng dầu gây ra mà được sử dụng 1 phần vào việc khác thì chưa chắc mang lại tác dụng tốt.

Nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10 năm nay thì nhanh nhất đến năm 2018 Luật tthuế bảo vệ môi trường sẽ hiệu.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang