Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược không rõ nguồn gốc bán tràn lan chợ vùng cao

author 08:54 12/12/2020

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang vừa phát hiện nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, tân dược và hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Hà Giang liên tiếp phát hiện và thu giữ thuốc bảo vệ thực vật, tân dược không rõ nguồn gốc. Ảnh: Cục QTT Hà Giang 

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát tại chợ trung tâm thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Đoàn công tác của Đội QLTT số 6 phát hiện các sạp hàng đang bày bán mặt hàng là thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược, chân gà do nước ngoài sản xuất. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ trốn và để lại toàn bộ số hàng hóa gồm: Thuốc bảo vệ thực vật số lượng 07 kg, thuốc tân dược số lượng 02 kg, chân gà số lượng 03 kg.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, những hàng hóa nêu trên nếu để lưu thông trên thị trường và đưa vào sử dụng mà thiếu sự kiểm soát sẽ gây hậu quả đến sức khỏe con người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, do đó Đội QLTT số 6 đã lập biên bản ghi lại toàn bộ sự việc, tạm giữ hàng hóa và tiếp tục xác minh làm rõ.

Dược liệu nhập lậu có dấu hiệu ẩm mốc tác hại không tưởng (VietQ.vn) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và xử lý 200kg dược liệu nhập lậu có dấu hiệu ẩm mốc.

Trước đó, Đội QLTT số 6 đã tiến hành giám sát, kiểm tra tại phiên chợ thị trấn huyện Đồng Văn. Cụ thể, tại chợ phiên thị trường huyện Đồng Văn, lực lượng chức năng đã tịch thu 0,8 kg thuốc tân dược, 55 kg thuốc bảo vệ thực vật, 11 kg chân gà và 4 kg men rượu không có nguồn gốc xuất xứ.

Tiếp đến, kiểm tra tại các phiên chợ của huyện Mèo Vạc và chợ Lũng Phìn (Đồng Văn) cũng phát hiện và thu giữ 200 kg thuốc bảo vệ thực vật gồm dạng bột và nước, 31 kg thuốc tân dược, 11 kg men rượu, 55 khẩu súng đồ chơi trẻ em. Qua xác minh, tất cả tang vật tịch thu đều không rõ nguồn gốc và được một số người dân bán chui nhằm che mắt các lực lượng chức năng.

Theo nhận định của cơ quan quản lý thị trường, lợi dụng nhận thức còn hạn chế của người dân thiểu số vùng cao, một số đối tượng đã đưa hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng để bán, đặc biệt là các mặt hàng liên quan sức khỏe con người như tân dược, thuốc bảo vệ thực vật... 

Quan điểm của cơ quan quản lý thị trường Hà Giang một mặt sẽ tịch thu và xử lý nghiêm những đối tượng kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cho người dân vùng cao, mặt khác liên tục tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng hiểu, hướng dẫn người dân khi mua cần xem xét lựa hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe cho gia đình, người thân.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang