Thuốc lá lậu Jet, Hero chứa lượng lớn chất diệt chuột gây yếu sinh lý

author 16:24 23/12/2015

(VietQ.vn) - Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, công bố hiện nay trong các gói thuốc lá lậu Jet, Hero chứa một lượng lớn Courmarin (chất diệt chuột) gây yếu sinh lý, vô sinh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Theo tin tức từ báo Người lao động, ngày 23/12, tại hội nghi sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 30CT-TTg về  tình hình buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá lậu, ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, công bố hiện nay trong các gói thuốc lá lậu Jet, Hero chứa một lượng lớn Courmarin (chất diệt chuột) gây yếu sinh lý, vô sinh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Theo thống kê, từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015, lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 10.000 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá nhập lậu. Đã có trên 60.000 đối tượng vi phạm, số lượng thuốc lá lậu tịch thu lên đến 10,3 triệu bao. Cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 179 vụ, 263 bị can và xử phạt với số tiền hơn 21 tỉ đồng.

thuốc lá lậu Jet, Hero chứa một lượng lớn Courmarin (chất diệt chuột) Thuốc lá lậu Jet, Hero chứa một lượng lớn Courmarin (chất diệt chuột). Ảnh: Lao Động

Các địa phương là điểm nóng buôn lậu thuốc lá gồm: Long An, TP HCM, Tây Ninh, An Giang…Tại hội nghị, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết hiện nay thuốc lá lậu được bày bán công khai ở các nhà hàng, quán nhậu, tạp hóa,….khó kiểm soát.

Trước đó, tháng 6/2015, thông tin này cũng đã từng được công bố. Chất cấm Coumarin là một thành phần trong thuốc diệt chuột, có thể gây độc gan và nguy cơ ung thư cao, đã hiện diện trong các mẫu thuốc lá nhập lậu Jet và Hero. Kết quả này được Viện Kinh tế Kĩ thuật thuốc lá “tình cờ phát hiện” trong quá trình kiểm nghiệm, theo Viện trưởng Nguyễn Đình Trường cho biết trong hội thảo “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới” ngày 2/6 tại TPHCM.

Theo ông Nguyễn Đình Trường, trong thuốc lá lậu Jet và Hero qua phân tích “có chứa hàm lượng Coumarin rất cao”, đó là chất 7-Hydroxy-6methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm Coumarin. Tuy nhiên ông Trường cho biết vì “gấp chưa định lượng được hàm lượng là bao nhiêu”. Cùng với Coumarin còn có một số chất độc hại khác trong sợi và khói thuốc. Cụ thể, cũng theo ông Trường, trong thuốc lá lậu còn có chất Cadimi với hàm lượng cao gấp hơn 2 lần so với sản phẩm thông thường (Jet là 2,69 mg/kg và Hero là 2,11 mg/kg), báo Lao Động đưa tin. 

Thu Hường (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang