Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị, liệu có đúng như quảng cáo ?

author 06:57 19/01/2021

(VietQ.vn) - Thay vì áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, nhiều người vẫn hi vọng về loại thuốc nhỏ mắt có khả năng chữa được các tật khúc xạ ở mắt. Liệu loại thuốc này có thực sự hiệu quả như lời quảng cáo?

Với nền y học ngày càng phát triển vượt bậc, nhiều phương pháp điều trị cận thị được phát hiện, trong đó có cả thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Loại thuốc được nhắc đến chính là NanoDrops, loại thuốc nhỏ mắt được nghiên cứu và phát triển bởi tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-llan, Israel. Nó được phát triển với tác dụng chữa tật khúc xạ cận thị.

Đặc trưng của NanoDrops chính là các hạt nano được giới thiệu về khả năng bám lại hoặc thẩm thấu vào bề mặt giác mạc của người bệnh. Các hạt nanno sẽ giúp điều chỉnh lại hình ảnh trong mắt về đúng với vị trí trên võng mạc thông qua sự thay đổi tính chiết quang của nhãn cầu. Từ đó, người mắc tật khúc xạ cận thị có thể nhìn thấy rõ mọi vật ở khoảng cách xa.

 Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị vẫn đang trong quá trình nghiên cứu

Tuy vậy, nghiên cứu về thuốc nhỏ mắt NanoDrops này vẫn ở trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm trên động vật và chưa được thử nghiệm trên mắt của người cận thị. Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về tác dụng của thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Và không đơn thuần là chỉ dùng thuốc nhỏ mắt là có thể điều chỉnh được tình trạng bệnh mà còn cần thêm nguồn laser trong điều trị.

Sau khi được thăm khám và chẩn đoán về độ khúc xạ, hệ thống laser sẽ in dấu lên giác mạc ở dạng mô hình quang học. Các hạt nano bám trên giác mạc sẽ kích hoạt mô hình quang học và làm thay đổi sự hội tụ của tia sáng vào võng mạc. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc duy trì được bao lâu, cần phải dùng liều lượng và thời gian ra sao, có hay không độc tính của thuốc đối với người dùng vẫn chưa có câu trả lời.

Do đó, đáp án của câu hỏi về thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị hiệu quả là: dù thuốc nhỏ mắt chữa cận thị là một hướng đi mới đầy hi vọng cho việc chữa cận thị, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu và thử nghiệm trước khi được sử dụng.

Bảo Linh (t/h)

Hoa Kỳ khẳng định lốp xe ô tô xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác nhận các nhà xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá lốp xe ô tô vào Hoa Kỳ.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang