Thuốc phối hợp điều trị ung thư Việt giúp tiết kiệm 60% chi phí điều trị

author 11:54 29/08/2017

(VietQ.vn) - Việt Nam đã điều chế thành công một loại thuốc phối hợp điều trị ung thư có tên pegfilgrastim với giá thành chỉ bằng 40-60% giá nhập ngoại. Dự kiến thuốc sẽ có mặt trên thị trường vào quý I/2018.

Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Dự án nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thuốc Peginterferon lambda 1 và pegfilgrastim do Công ty TNHH công nghệ sinh học dược Nanogen triển khai từ năm 2014.

Trong đó, thuốc đặc trị từ hoạt chất peginterferon lambda 1 có tác dụng điều trị các bệnh viêm gan B và C; còn thuốc Pegfilgrastim có tác dụng tăng cường tế bào bạch cầu, hỗ trợ miễn dịch, dùng phối hợp điều trị trong các liệu pháp hóa trị, xạ trị ung thư.

Với mục tiêu sản xuất 120.000 ống thuốc Pegfilgrastim (loại 6mg) đạt tiêu chuẩn châu Âu, Công ty Nanogen đã hoàn thành việc xây dựng quy trình sản xuất, nghiên cứu kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng thuốc trong phòng thí nghiệm và tiền lâm sàng trên động vật. Khâu thử nghiệm lâm sàng cũng đã được tiến hành để chính thức sản xuất.

Dự kiến thuốc Pegfilgrastim sẽ có mặt trên thị trường vào quý I/2018.

Thuốc Pegfilgrastim do Công ty TNHH công nghệ sinh học dược Nanogen dự kến có mặt trên thị trường vào quý I/2018. Ảnh Nanogenpharma

Pegfilgrastim là hoạt chất được bác sỹ chỉ định dùng cho những bệnh nhân điều trị hóa trị liệu độc tế bào gốc do mắc các bệnh ác tính. Nó có tác dụng rút ngắn thời gian giảm bạch cầu trung tính và giảm tỷ lệ sốt do hạ tỷ lệ bạch cầu trung tính. Hoạt chất này cũng được dùng để kích thích tủy xương sản xuất tế bào máu mới. Thuốc được dùng theo đường tiêm dưới da, thường là tiêm một lần trong mỗi chu kỳ hóa trị.

Đặc biệt, các bác sỹ thường lưu ý về thời gian sử dụng pegfilgrastim, ít nhất phải sau 24 giờ sau khi hóa trị mới được tiêm, bởi lúc này các tế bào tủy xương đang được phân chia cực kỳ nhạy cảm với tác dụng độc tế bào của các thuốc điều trị ung thư.

Hiện các bệnh nhân ung thư được chỉ định dùng pegfilgrastim trong phác đồ điều trị đang phải mua thuốc nhập khẩu. Theo tính toán, khi thuốc Pegfilgrastim do Việt Nam sản xuất chính thức được đưa ra thị trường, người bệnh sẽ tiết kiệm được trung bình 40-60% chi phí điều trị so với các trường hợp dùng thuốc ngoại.

Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang