Thuốc trị đái tháo đường có nguy cơ làm hoại tử sinh dục hiếm gặp

author 06:35 01/06/2019

(VietQ.vn) - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, các loại thuốc đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ bị hoại thư vùng sinh dục.

Tin tức trên báo Sức khỏe & Đời sống, từ tháng 3/2013 đến ngày 31/1/2019, FDA đã nhận được báo cáo về 55 trường hợp mắc bệnh này đã từng dùng 3 loại thuốc ức chế SGLT2 khác nhau, bao gồm: Canagliflozin (invokana) có 21 bệnh nhân, dapagliflozin (farxiga) có 16 bệnh nhân, empagliflozin (jardiance) có 18 bệnh nhân. Từ tháng 8/2018, FDA đã yêu cầu thêm cảnh báo về nguy cơ hoại thư vào thông tin bệnh nhân nhận được khi kê đơn thuốc.

Bệnh đái tháo đường làm tăng tỷ lệ mắc chứng hoại thư. Ngoài ra, nghiện rượu, nhiễm HIV và sử dụng thuốc điều trị ung thư cũng khiến bệnh nhân dễ mắc bệnh hơn.

Thuốc đái tháo đường có nguy cơ làm hoại tử sinh dục hiếm gặp

 Thuốc đái tháo đường có nguy cơ làm hoại tử sinh dục hiếm gặp 

Cho đến nay, các nhà khoa học không biết tại sao hoại thư chỉ xảy ra ở một số ít người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có thể do một kích thích cụ thể tại vùng hoại thư có thể kích hoạt bệnh như: bị chấn thương sau khi quan hệ tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu, cấy ghép dương vật giả hoặc có dị vật trong trực tràng.

TS. Susan Bersoff-Matcha, chuyên gia của FDA và là tác giả chính của báo cáo cho biết, mặc dù đã biết rằng những loại thuốc này có thể gây ra chứng hoại thư, tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm bệnh có thể điều trị được.

Liên quan tới vấn đề này, trước đó các bác sĩ tại Bệnh viện ĐH Y dược cơ sở 2 TP.HCM cho biết trên báo Tuổi Trẻ, nhóm thuốc ức chế SGLT2 là nhóm điều trị bệnh đái tháo đường mới với những ưu điểm: ổn định đường huyết, ít nguy cơ hạ đường huyết, giảm cân và đặc biệt là nhóm thuốc đầu tiên điều trị đái tháo đường được chứng minh giảm các biến cố chính tim mạch, giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch, giảm tỉ lệ suy tim, giảm các biến cố thận ở bệnh nhân đái tháo đường qua các nghiên cứu kết cục tim mạch có giá trị được công bố trên thế giới (EMPA-REG, CANVAS). 

Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra những tác dụng phụ đáng sợ(VietQ.vn) - Đại học Tâm thần học Hoàng gia Anh đã thừa nhận rằng thuốc chống trầm cảm có thể gây ra tác dụng phụ kéo dài trong nhiều tháng.

Ở Việt Nam, có 2 loại thuốc trong nhóm này: Dapagliflozin (Forxiga) và Empagliflozin (Jardiance) được sử dụng trong các phác đồ điều trị bệnh đái tháo đường và ngày càng được dùng nhiều do các lợi ích của nhóm thuốc này mang lại.

Thực tế lâm sàng đã sử dụng nhóm thuốc này trên rất nhiều bệnh nhân cũng cho thấy các lợi ích như đã đề cập và chưa ghi nhận trường hợp nào bị hoại thư Fournier.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang