Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Quyết định mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump

author 08:01 26/05/2018

(VietQ.vn) - Sau khi bất ngờ thay đổi quyết định gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ lại thông báo cuộc gặp gỡ vẫn có thể diễn ra ngày 12/6 theo dự kiến.

Ngày 25/05, trên đường tới Học viện Hải quân Mỹ ở bang Maryland, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo với báo giới rằng cuộc gặp giữa ông và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/06 theo dự kiến. Phát ngôn của ông Donald Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông bất ngờ tuyên bố hủy bỏ thượng định Mỹ-Triều.

Tổng thống Donald Trump cho biết, các đường dây liên lạc đã được mở giữa hai nước sau khi các quan chức Mỹ thông báo ngày 24/05 phía Triều Tiên không có hồi âm, dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định hủy bỏ thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Mỹ bất ngờ thông báo cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ vẫn diễn ra. Ảnh: VOV

Tổng thống Mỹ bất ngờ thông báo cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ vẫn diễn ra. Ảnh: VOV 

Trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao cách phản ứng của Triều Tiên sau khi ông công bố lá thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông báo quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Trump coi đó là cách hành xử "nồng ấm và đầy tính xây dựng" và do đó có thể dẫn tới việc nối lại cuộc đối thoại hòa bình được chờ đợi bấy lâu nay mà ông vừa tuyên bố hủy ngày 24/5.

Theo thông báo ngày 12/5 của Triều Tiên, nước này sẽ mời các nhà báo 5 nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Hàn Quốc tới chứng kiến lễ đóng cửa bãi thử Punggye-ri vào ngày 23 hoặc 25/5, tùy điều kiện thời tiết.

Từ Triều Tiên, nhà báo Tom Cheshire của Đài Sky News (Anh) nói các máy đo phóng xạ mang theo đã bị tịch thu, nên không thể xác nhận liệu có chất phóng xạ nào bị rò rỉ ra bên ngoài hay không.

"Việc đóng cửa bãi thử Punggye-ri chỉ mang tính tượng trưng. Đó là lý do tại sao cánh nhà báo, phóng viên ảnh ở đây, chứ không phải các thanh sát viên. Nhưng hành động biểu tượng này lại có tầm quan trọng cực kỳ lớn" - Cheshire viết.

Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy cuộc gặp 12/06 sẽ thực sự diễn ra. Trước khi Tổng thống Donald Trump hủy cuộc gặp, các quan chức Nhà Trắng dự kiến sẽ tới Singapore cuối tuần này để lên kế hoạch và chuẩn bị hậu cần cho cho cuộc gặp.

Cuối tuần trước, họ cũng đã tới Singapore và không gặp được các quan chức phía Triều Tiên. Tuy nhiên, sau khi ông Donald Trump tuyên bố cuộc gặp vẫn có thể diễn ra theo dự kiến, Nhà Trắng cho biết hiện chưa có kế hoạch phái các quan chức Mỹ một lần nữa sang gặp phía Triều Tiên ở Singapore vào cuối tuần này.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang