Thương lái TQ giàu to nhờ vải thiều VN mọc từ thân

author 15:22 29/06/2015

Thương lái Trung Quốc mua giống vải thiêu mọc từ thân tại vườn với giá 35.000 đồng/kg nhưng về nước lại hét giá 350.000-400.000 đồng/kg.

Bội thu từ vải thiều mọc từ thân

Là một trong số ít người đầu tiên có vườn vải thiều mọc từ thân, ông Trần Văn Hành thôn Chão Cũ (Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết cách đây 3 năm, trong quá trình chăm sóc, ông phát hiện một số cây có mầm mọc từ thân đã ra hoa, trổ quả thành từng chùm.

Sau quá trình sinh trưởng, phát triển, nhận thấy quả vải ra từ thân cây, mọng to, mã đẹp, năng suất cao hơn hẳn quả ra từ đầu ngọn cây, ông đã duy trì những cây này, áp dụng phương pháp trồng cho những vụ tiếp đó.

Từ một vài cây thử nghiệm, đến nay, gia đình ông có 2,5 ha. So với phương pháp cũ, cách trồng này mới giúp tăng 20% sản lượng. "Bình quân mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 30 tấn, giá bán chưa bao giờ dưới 25.000 đồng một kg", ông nói. Đây là mã hàng được hầu hết các thương lái Trung Quốc săn tìm, thu mua bởi đáp ứng yêu cầu của thị trường này.

Vụ này, gia đình ông Hành đã hái bán được 20 tấn, số còn lại cũng đã được các thương lái đặt cọc để thu mua trong một vài ngày tới. Năm nay được giá, nên vải quả mọc từ thân dao động từ 25.000-30.000 đồng một kg. Dự kiến cả vụ ông có thể thu 600-700 triệu đồng.

Vải thiều mọc từ thân cho quả to, đều, mã đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, dễ thu hoạch, không bị gió va đập và lá che kín, giảm tỷ lệ dập và thối quả.

Cũng như gia đình ông Hành, vụ vải thiều năm nay, gia đình anh Phan Văn Bảo, thôn Cầu Đền, xã Thanh Hải (Lục Ngạn) áp dụng phương pháp cho quả vải ra trên thân, cành cây.

Anh Bảo cho biết: “Hai năm trước, tôi được Hội Nông dân xã cử sang xã Giáp Sơn tham quan thực tế và tập huấn kỹ thuật khoanh vỏ cho vải ra quả trên cành, thân. Vụ đó tôi làm thử nghiệm vài cây, sau thấy năng suất hơn hẳn những cây cho ra quả theo cách thông thường nên năm nay tôi áp dụng phương pháp này cho cả vườn vải 2 ha. Cây nào cũng sai quả, mã đẹp hơn, ít bị sâu bệnh. Năng suất ước đạt 12 tấn, tăng 5 tấn so với vụ trước. Hiện nay, không riêng gia đình tôi, nhiều hộ khác trong thôn cũng làm theo”.

Cũng áp dụng phương pháp trên trong chăm sóc vườn vải thiều, anh Trần Văn Út, thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn cho biết, cây vải cần được tỉa thưa tán, tạo độ thông thoáng để kích thích ra một lớp lộc non từ thân, cành cùng một lúc. Người làm vườn có thể chủ động điều tiết số lượng mầm hoa bằng cách tỉa bớt những mầm đã có ở thân, để lại những mầm chính. Vào giữa tháng 12 dương lịch, bà con dùng lưỡi cưa khoanh một vòng tròn quanh phần vỏ cây nhằm hạn chế sự vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi các cành phụ và ngọn.

Áp dụng cách làm này, vải thiều cho quả to, đều, mã đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, dễ thu hoạch, không bị gió va đập và lá che kín, giảm tỷ lệ dập và thối quả.

“Những năm trước, mỗi vụ vải tôi phải thuê 6-10 nhân công ăn ngủ tại nhà để thu hoạch, chi phí mất khoảng 10 triệu đồng. Từ khi áp dụng phương pháp mới, tôi không phải thuê người làm, chi phí thuốc bảo vệ thực vật giảm, năng suất tăng từ 12-15%. Đặc biệt, quả vải mọc từ thân thường to hơn so với quả trên ngọn, dễ bán, giá cao hơn thị trường từ 5-10 nghìn đồng/kg. Vụ này, 1 ha vải nhà tôi ước thu hoạch được 16 tấn quả, tôi vừa bán gần một tấn với giá 25 nghìn đồng/kg, cao hơn giá vải thường 5 nghìn đồng/kg”- Anh Út chia sẻ.

Ngoài xã Thanh Hải, Giáp Sơn, hiện nay nhiều nông dân tại các xã: Nghĩa Hồ, Qúy Sơn, Hồng Giang, Tân Mộc, Phượng Sơn… cũng áp dụng phương pháp cho vải thiều ra hoa đậu quả trên thân, cành. Kỹ thuật này giúp vải thiều Lục Ngạn ngày càng nâng cao giá trị.

Thương lái Trung Quốc "mua một bán mười"

Theo thông tin ở các nhà vườn, tuy độc lạ nhưng loại vải này lại không được thu mua số lượng lớn trong nội địa mà thu hút đa phần là những thương lái từ Trung Quốc.

Đã có 6 năm thu mua vải thiều tại Lục Ngạn để phân phối cho các tỉnh từ Bắc vào Nam, nhưng năm nay, lần đầu tiên công ty nông sản Đại Việt mới biết và tiếp cận được loại vải mọc từ thân.

"Tôi khá bất ngờ vì vải này không được bất kỳ một doanh nghiệp nội địa nào thu mua mà chỉ để dành xuất đi Trung Quốc", anh Đặng Như Quỳnh-Giám đốc Đại Việt chia sẻ.

Qua khảo sát tại thị trường biên giới, anh cho biết thương lái Trung Quốc thu mua tại vườn giá cao nhất 35.000 đồng một kg, nhưng khi đưa về nước, sản phẩm được đóng hộp gỗ làm quà tặng, có thể bán giá 350.000-400.000 đồng mỗi hộp (loại một kg).

Thương lái Trung Quốc thu mua tại vườn giá cao nhất 35.000 đồng một kg, nhưng khi đưa về nước, sản phẩm được đóng hộp gỗ làm quà tặng, có thể bán giá 350.000-400.000 đồng mỗi hộp (loại một kg).

Vị này cho rằng nếu đủ số lượng thì loại vải này vẫn có khả năng tiêu thụ tốt tại thị trường trong nước. Không chỉ còn là thứ quả tươi, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm tăng giá trị quả vải này bằng nhiều cách. Quan trọng hơn, khi nguồn gốc mặt hàng truy xuất được rõ ràng, người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền để mua được được thứ quả vừa ngon, lạ như loại vải mọc từ thân.

Đại diện điểm cân cho một doanh nghiệp tại Hà Nội cũng chia sẻ để thu mua được hơn 10 tấn quả vải này, chị và một số nhân công đã rất chật vật để đến tận vườn năn nỉ người trồng để lại. "Do đây là hàng được đối tác đặt mua, nên chúng tôi cũng phải để giá cao hơn thị trường tại thờ điểm đó vài giá mới gom đủ hàng", chị cho hay.

Hiện toàn Lục Ngạn có hơn 700 ha vải mọc từ thân, chủ yếu tại một số xã như: Giáp Sơn, Thanh Hải, Tân Mộc, Hồng Giang... Theo lãnh đạo địa phương, việc tăng diện tích và năng suất cho phương pháp trồng vải mọc từ thân đang được khuyến khích cho các hộ trồng. Tuy nhiên, do yêu cầu kỹ thuật trồng khắt khe cũng như điều kiện tự nhiên cần phù hợp, nên thời gian qua, các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và phương pháp chăm sóc cho vải thiều ra hoa, đậu quả trên thân, cành cũng đã được địa phương tổ chức thường xuyên.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang