Thương lái Trung Quốc đang gom mua heo hơi tại Việt Nam

author 08:48 25/11/2013

10 ngày nay, một số thương lái đã đến thu mua loại heo trên dưới 100 kg tại trang trại với mức giá cao hơn so với bình thường từ 7.000-10.000 đồng/kg.

Thương lái Trung Quốc đang gom mua heo hơi tại Việt Nam và hẹn sẽ quay lại mua nếu người nuôi tiếp tục có nguồn hàng

Chị Lê Thị Nhật, chủ một trang trại heo ở thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội, cho biết khoảng 10 ngày nay, một số thương lái đã đến thu mua loại heo trên dưới 100 kg tại trang trại của chị. Mức giá cao hơn so với bình thường từ 7.000-10.000 đồng/kg. Các thương lái này cũng hẹn sẽ quay lại gom hàng khi số heo còn lại đạt đủ trọng lượng. Chị Nhật tiết lộ các thương lái đó đều là người trong nước thu gom heo để chuyển cho đầu mối bên Trung Quốc phục vụ nhu cầu Tết sắp tới. Giới buôn heo cũng cho biết hiện một lượng lớn heo đã được chuyển từ các tỉnh Quảng Ngãi, Đồng Nai lên vùng biên giới phía Bắc và xuất theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

 

heo.vietq.vn.jpgCán bộ trạm kiểm dịch Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) kiểm tra 
và phun thuốc khử trùng các xe chở heo sang Trung Quốc

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 24-11 cho biết đã nắm được hiện tượng đầu mối Trung Quốc thu gom heo trọng lượng lớn từ Nam ra Bắc để đưa về nước trong khoảng 2 tuần nay.

Nguyên nhân được ông Trọng chỉ ra là do yếu tố cung - cầu và tình trạng khó khăn về giá trong nước. “Hiện Việt Nam có nguồn cung lớn, đang bán với mức giá thấp nên phía Trung Quốc chỉ cần thu gom với giá cao hơn một chút là người chăn nuôi đã rất mừng” - ông Trọng nói. Theo ông Trọng, chi phí chăn nuôi hiện nay là gần 40.000 đồng/kg, nếu sử dụng thức ăn hỗn hợp thì giá cao hơn nữa. Trong khi đó, giá heo hơi trong nước chỉ khoảng 40.000-43.000 đồng/kg, có nơi chỉ hơn 30.000 đồng/kg. Phía Trung Quốc hiện đang mua với giá từ 46.000-48.000 đồng/kg heo hơi, khu nào heo ngon có thể bán được 50.000 đồng/kg hoặc cao hơn.

“Xuất được giá cao cũng tốt nhưng không nên nuôi ồ ạt vì thị trường Trung Quốc không ổn định, có thể ngừng rất đột ngột. Nếu ồ ạt nuôi heo trọng lượng lớn theo nhu cầu tạm Trung Quốc, đến khi không xuất được thì sẽ rất khó bán trong nước do thị hiếu khác nhau” - ông Trọng lưu ý.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang