Thưởng Tết 2017: Doanh nghiệp thép thưởng bình quân 40 triệu đồng/người

authorHoàng Dương 06:35 24/01/2017

(VietQ.vn) - Cùng với doanh nghiệp thép, bưu chính viễn thông cũng “được mùa” thưởng Tết. Trong khi đó, ngành dệt may và giáo dục ngậm ngùi.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Theo báo Tiền phong, năm 2016 là năm khá thành công trong ngành thép khi lợi nhuận nhiều đơn vị đạt mức cao. Ông Mai Văn Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát cho biết, ngoài tháng lương thứ 13, năm nay do hiệu quả làm ăn tốt, công ty có thưởng thêm cho cán bộ công nhân viên từ 1,5 tháng lương đến 5 tháng lương tùy theo mức độ đóng góp của các cá nhân, bộ phận. “Tính bình quân cũng đạt mức 40 triệu đồng/người trong dịp Tết”, ông Hà cho biết.

thuong-tet-2017-nganh-thep-binh-quan-40-trieu-dongnguoi

 Ngành thép năm nay được mùa thưởng Tết - Ảnh báo Tiền phong

Với ngành bưu chính viễn thông thì năm 2016 cũng là năm nhiều dấu ấn với cán bộ công nhân viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, năm 2016, doanh thu và lợi nhuận của VNPT tăng trưởng mạnh so với năm 2015. Lợi nhuận của tập đoàn đạt 4.162 tỷ đồng, tăng trưởng trên 20%.

“Lợi nhuận của VNPT đã tăng gấp đôi sau 3 năm nhờ triển khai tái cơ cấu đúng hướng. Năm nay, ngoài tiền thưởng đồng đều 12 triệu đồng/ người cho tất cả cán bộ công nhân viên, VNPT còn chia thưởng khoảng 2,5 tháng lương cho lao động, tương ứng tổng mức thưởng bình quân hơn 30 triệu đồng/người. Đây là mức thưởng khá cao so với nhiều năm gần đây của tập đoàn”, ông Long nói với PV Tiền Phong.

Trong khi đó, trả lời PV Tiền Phong, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, tiền lương thực lĩnh bình quân năm 2016 của người lao động toàn tập đoàn đạt 8,9 triệu đồng/người/tháng, tương đương mức tiền lương thực hiện năm 2015. Trong đó, sản xuất than thực lĩnh lương ở mức 9,5 triệu đồng/người/tháng. Tiền lương bình quân của thợ lò đạt 13,1 triệu đồng/người/tháng.

Lãnh đạo TKV cho hay, nhìn chung việc chăm lo đời sống cho người lao động vẫn được các đơn vị đặc biệt quan tâm và được duy trì theo nguyên tắc mọi gia đình cán bộ công nhân viên trong tập đoàn đều có điều kiện đón Tết vui vẻ với mức cân đối tương đương Tết Âm lịch năm 2016. Về tiền Tết các đơn vị đang cân đối cố gắng không giảm so với mức tiền Tết Âm lịch năm 2016, dao động 5 – 7 triệu đồng/người. Phần lớn các đơn vị chi ở mức 5,0 - 5,5 triệu đồng.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường cho biết, năm 2016 là năm ông và ban lãnh đạo tập đoàn thấy khó khăn nhất. Việc hoàn thành mục tiêu đề ra với mỗi đơn vị là một sự nỗ lực lớn. Theo ông Trường, năm 2016 thu nhập bình quân của 82.600 người lao động trong tập đoàn ở mức 6,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 8% so với năm 2015. Năm 2016 là năm gặp nhiều khó khăn với ngành dệt may nói chung, tuy nhiên, tập đoàn vẫn thu xếp đảm bảo mỗi lao động được nhận 2 tháng lương, tương ứng bình quân khoảng 13 triệu đồng/người.

“Mức cao nhất tại những đơn vị làm ăn tốt lên tới 3 tháng lương. Tính chung, lao động tại khu vực phía Nam được nhận khoảng 16-20 triệu đồng tiền thưởng/người, còn miền Bắc thấp hơn, phổ biến từ 12-14 triệu đồng/người”, ông Trường cho hay.

thuong-tet-2017-nganh-thep-binh-quan-40-trieu-dongnguoi

 Trường Tiểu học Lê Mạnh Trinh. Ảnh: L.H (Vnexpress)

So với các ngành trên thì câu chuyện thưởng Tết ngành giáo dục cũng được mọi người quan tâm. Mới đây nhất, theo thông tin trên báo Vnexpress, hàng chục giáo viên Trường Tiểu học Lê Mạnh Trinh (Thanh Hóa) nghỉ Tết mà không được nhận lương, thưởng do hiệu trưởng cũ đã nghỉ hưu còn hiệu trưởng mới chưa được bổ nhiệm.

Nguyên nhân là từ ngày 1/1, cả hiệu trưởng và hiệu phó của trường nhận quyết định nghỉ hưu. Mọi công việc quản lý, duy trì hoạt động giảng dạy được giao cho thư ký, nhưng cán bộ này không thể duyệt lương thay chức danh hiệu trưởng.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa, xác nhận Trường Tiểu học Lê Mạnh Trinh chưa có hiệu trưởng nên chưa có ai ký duyệt cho giáo viên nhận lương. “Phòng đang lên phương án để một vài ngày tới giải quyết lương cho giáo viên kịp ăn Tết”, ông Phúc nói

 Hoàng Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang