Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 bác bỏ thông tin mất hộp đen

author 16:51 21/10/2014

Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 bác bỏ thông tin hộp đen của tàu bị mất. Hộp đen đã được cơ quan công an thu giữ để phục vụ công tác điều tra. Tàu chỉ mất USB lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên việc này không ảnh hưởng.

Sau hơn một tuần neo đậu tại Vũng Tàu để phục vụ công tác điều tra nghi án bị cướp biển tấn công, tàu Sunrise 689 đã được phép rời Vũng Tàu để về cảng Cửa Việt, Quảng Trị trả hàng. Trưa 21/10, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu xác nhận, tàu Sunrise 689 đã được phép nhổ neo rời cảng Vũng Tàu sáng 18/10. Sau 3 ngày lênh đênh trên biển, chiều 20/10, tàu đã cập cảng Cửa Việt (Quảng Trị) để giao hàng cho khách.

Sau bao ngày xa cách và đối mặt với nhiều khó khăn, nay được về với người thân, các thuyền viên không giấu được niềm vui.

 

Các thuyền viên đã về đến Quảng Trị

Trong một diễn tiến khác, thuyền trưởng tàu Sunrise 689 là Nguyễn Quyết Thắng đã bác bỏ thông tin hộp đen của tàu bị mất. Hộp đen đã được cơ quan công an thu giữ để phục vụ công tác điều tra. Tàu chỉ mất USB lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên việc này không ảnh hưởng vì hộp đen vẫn có thể lưu trữ dữ liệu được 3, 4 tiếng ngay khi tàu bị mất tín hiệu toàn bộ.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã xác định được cụ thể số dầu DO mà tàu Sunrise 689 chở là 5.226 tấn, số dầu bị cướp là 1.328 tấn. Những chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số dầu nêu trên đã được chủ tàu xuất trình đầy đủ, hợp pháp cho cơ quan chức năng.

Theo lời khai ban đầu của thủy thủ đoàn, sáng 3/10, sau khi lấy 5.226 tấn dầu DO tại cảng Horizon (Singapore), tàu Sunrise 689 trở về Việt Nam, đến khu vực giáp ranh 3 nước Indonesia - Malaysia - Singapore thì bất ngờ bị cướp biển tấn công, lấy đi 1.328 tấn dầu. Đến ngày 9/10, bị thủy thủ đoàn phản ứng quyết liệt, toán cướp bất ngờ rời tàu. Sau đó, với chiếc điện thoại duy nhất còn lại, thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng đã cấp báo về đơn vị chủ quản là Công ty CP đóng tàu thủy sản Hải Phòng và các cơ quan chức năng đã hỗ trợ, đưa tàu vào vùng biển Vũng Tàu neo đậu.

Trong quá trình bị cướp biển tấn công, có 2 thuyền viên bị thương tích. Toàn bộ các thiết bị thông tin liên lạc, phát sóng, rađa trên tàu bị phá hỏng. Ngoài 1.328 tấn dầu DO, bọn cướp còn lấy đi những tài sản có giá trị khác trên tàu cũng như tài sản cá nhân của thủy thủ đoàn như tiền, vàng, máy tính, laptop, điện thoại, quần áo. Thiệt hại ước tính hơn 30 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, vụ việc vẫn đang chờ Cơ quan CSĐT C45 Bộ Công an tiến hành xác minh làm rõ.

Theo Dân trí


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang