Thuyền trưởng trao bánh lái cho thuyền phó thứ 3

author 11:17 18/04/2014

Các điều tra viên Hàn Quốc ngày 18-4 nói họ đã kết luận rằng viên thuyền trưởng chiếc phà xấu số Sewol đã trao lại bánh lái cho viên thuyền phó thứ ba trước khi chiếc phà chìm ngoài khơi tây nam Hàn Quốc.

Một người thân của hành khách mất tích khóc lóc.

25 người chết, hàng trăm người vẫn mất tích

“Chúng tôi đã xác nhận rằng thuyền trưởng tàu Sewol để bánh lái cho thuyền phó thứ ba trước khi chiếc tàu chìm”, trưởng đội điều tra Park Jae Eok nói trong buổi công bố các kết quả ban đầu của cuộc điều tra ở trụ sở lực lượng tuần duyên Hàn Quốc ở Mokpo, cách Seoul 410 km về phía nam. Lực lượng tuần duyên nói họ có thể xin lệnh bắt viên thuyền trưởng 69 tuổi Lee Jun Seok.

Theo các nhà điều tra, phà Sewol đã đi chệch một chút khỏi hải trình dự kiến và thuyền trưởng, Lee Jun Seok Lee tìm cách đưa tàu trở lại đường đi ban đầu, nhưng không rõ tại sao ông lại thay đổi hướng tàu ở một vùng biển nổi tiếng có các dòng hải lưu mạnh.

Ngày 17-4, các điều tra viên đã thẩm vấn viên thuyền trưởng, Lee Jun Seok, 69 tuổi vì chiếc phà đã đột ngột rẽ trái rồi bị nghiêng một bên. 

“Tôi không dám ngẩng mặt lên nhìn những hành khách còn sống và gia đình những người bị nạn”, viên thuyền trưởng nói. Ông Lee bị chỉ trích dữ dội vì là một trong những người đầu tiên rời chiếc phà khi tai nạn xảy ra, ông có thể đối mặt với việc bị khởi tố hình sự.

Một điều tra viên nói chiếc phà còn chở thêm 180 chiếc xe và hơn 1.100 tấn hàng hóa không được ràng buộc đúng cách, và đây có thể là nguyên nhân gây tai nạn. “Họ có thể đã không ràng hàng hóa lại, khiến chúng đổ hết về một phía khi phà chuyển hướng, làm nó bị nghiêng một bên và không thể kiểm soát được nữa”, điều tra viên này nói.

Tính tới tối 17-4, nhà chức trách Hàn Quốc đã chính thức xác nhận 25 người thiệt mạng trong vụ đắm phà kinh hoàng ngoài khơi bờ biển phía nam nước này, trong khi hàng trăm người khác vẫn còn mất tích, 179 hành khách đã được giải cứu.

Mưa lớn, các dòng hải lưu mạnh và tầm nhìn hạn chế dưới nước đã khiến các thợ lặn và lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc cứu người. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chìm phà và lý do tại sao nhiều người không thể thoát ra, dù chiếc phà đã mất gần hai tiếng rưỡi mới chìm hẳn.

Người dân chỉ trích về công tác cứu hộ

“Chính quyền thật tệ hại, thậm chí không thống kê được số người mất tích cho chính xác”, nhật báo có lập trường bảo thủ hàng đầu Hàn Quốc, Chosun Ilbo, nói trong một bài xã luận ngày 17-4. “Trên hết, nhiều người đã cảm thấy Hàn Quốc là một đất nước không coi trọng mạng người”. Bài báo cũng nói đã có “những sai lầm không thể nói ra” trong việc vận hành phà và các nỗ lực cứu hộ.

“Trả con cho tôi!” một số bậc phụ huynh la hét ngày 17-4, khi Tổng thống Park Geun Hye tới gặp họ ở một nhà thi đấu ở đảo Jindo, cách nơi xảy ra vụ đắm tàu khoảng 17 km. Bà Park hứa sẽ “huy động mọi nguồn lực có thể” cho cuộc cứu hộ cứu nạn và “tiến hành điều tra toàn diện và trừng phạt thích đáng những người phải chịu trách nhiệm”.

Theo những người sống sót, các em học sinh đang nghỉ ngơi sau bữa sáng, đi lại giữa các tầng thành những nhóm nhỏ và chụp ảnh trên boong khi tai nạn xảy ra. Khi tình hình đã xấu đi nghiêm trọng, nhiều học sinh vẫn ở trên tầng ba, nơi có phòng ăn và phòng chơi game, theo lời các nhân chứng.

“Tôi không nhớ có chỉ dẫn an toàn nào trước khi chúng tôi lên tàu”, Kim Su Bin, 16 tuổi, học trò trường Danwon đã may mắn ra khỏi tàu và được cứu thoát, nhớ lại. “Áo phao ở trên tầng bốn cùng với các phòng ngủ, nhưng những người ở tầng ba thì không có áo phao”.

Người phụ trách thông tin liên lạc trên chiếc phà, Kang Hae Seong, 32 tuổi, nói ông phải ra quyết định nhanh chóng vì sợ tình hình xấu đi nếu hành khách hoảng loạn. Ông Kang cũng nói đội điều hành tàu được huấn luyện cứu hỏa giả lập, nhưng sơ tán thì chưa lần nào. Chiếc phà có 60 thuyền cứu sinh, nhưng rất ít chiếc được dùng tới.

Shin Yong Jin, một học sinh, đã nhắn tin cho mẹ: “Mẹ, con nói điều này vì con có thể chẳng bao giờ nói được nữa: Con yêu mẹ”. Shin sau đó đã được cứu thoát. Nhưng vẫn còn rất nhiều bậc phụ huynh nóng ruột và giận dữ tập trung ở đảo Jindo chờ đợi tuyệt vọng tin tức của con cái.

Theo Tuổi trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang